Hướng dẫn cách chế biến các món ăn đầy dinh dưỡng từ đông trùng hạ thảo
Từ đông trùng hạ thảo, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon lành, bổ dưỡng cho gia đình. Những nguyên liệu nấu cùng đông trùng hạ thảo đều là những nguyên liệu gần gũi, đễ kiếm. Thích hợp cho bữa ăn gia đình ấm cúng.
Sau đây Gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn các bạn "Cách chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo"
Đông trùng hạ thảo hầm bồ câu
Món canh trường thọ này đem lại dưỡng chất và tác dụng rất lớn. Tuy đơn giản, nhưng cách chế biến đúng cách thì không phải ai cũng biết.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Chim bồ câu 2 con
- Đông trùng hạ thảo 5gram quả thể khô
- Hoài sơn
- Long nhãn
- Mộc nhĩ trắng
- Hạt sen
- Gừng
- Đường phèn
- Một số gia vị: Muối, tiêu, gia vị vừa đủ
Các bước thực hiện
Bước 1:
- Chim bồ câu làm sạch
- Hạt sen khô khi mua về thì ngâm trước với nước
- Mộc nhĩ trắng ngâm với nước nóng 15 phút, vớt ra rửa sạch
- Gừng rửa sạch, xắt lát
Bước 2:
- Cho hạt sen và chim bồ câu vào bát tô hấp, rắc vài lát gừng
- Cho tiếp hoài sơn, mộc nhĩ trắng, vài hạt muối
- Đổ thêm 1 lít nước sôi cho gần đầy bát tô, hấp cách thủy trong 3 giờ
- Cho đông trùng hạ thảo vào hầm thêm 10 phút thì tắt bếp
- Sau đó dọn ra thưởng thức
Một số lưu ý để món ăn được ngon hơn
- Canh Đông trùng hạ thảo nên dùng nồi đất, sẽ giữ được trọn vẹn dưỡng chất cũng như mùi vị của món ăn
- Đông trùng hạ thảo nên được cho vào sau cùng, hầm kéo dài 10 -15 phút để đạt hiệu quả tốt nhất
- Chọn mua đông trùng hạ thảo uy tín, chất lượng
Cháo đông trùng hạ thảo câu kỷ (cháo đông trùng thảo chay)
Cháo đông trùng hạ thảo là một món ăn đơn giản dễ nấu nhưng lại rất bổ dưỡng giúp tăng cường trí tuệ, cải thiện các triệu chứng căng thẳng thần kinh bồi dưỡng cho chức năng ngũ tạng: tim, gan, phổi, thận. Ngoài ra, món ăn giúp cải thiện chức năng thận, tăng cường khả năng tình dục nam giới.
Nguyên liệu:
- Đối với nấm đông trùng hạ thảo tươi/khô dùng 8-10 sợi, đối với con đông trùng hạ thảo dùng từ 3-5 con
- 100g gạo (có thể có cả gạo nếp và tẻ để giúp cháo thơm hơn)
- 1 thìa cafe Câu kỷ
- Gia vị nấu cháo (muối, hạt nêm,…)
Cách chế biến:
- Bước 1: Vo sạch gạo, để ráo nước
- Bước 2: Cho gạo đã vo và câu kỳ vào nôi ninh nhừ trong vòng 30p.
- Bước 3: Sau khi cháo chín cho nấm đông trùng hạ thảo vào đun thêm 10 phút. Nếm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp, múc ra tô và thưởng thức
Đối tượng sử dụng:
Người đang ăn kiêng, muốn duy trì sự khỏe mạnh, ổn định của cơ thể Người mắc các bệnh về chuyện “chăn gối”, hóc môn, nội tiết suy giảm, giảm ham muốn, giảm hưng phấn Người già đang ăn kiêng do mắc tiếu đường, huyết áp, cần xây dựng chế độ ăn lành mạnh, ít nhưng vẫn chất lượng, đủ dinh dưỡng.
Cách nấu đông trùng hạ thảo tươi với cá nước ngọt
Cá là thực phẩm dễ chế biến và quen thuộc trong bữa cơm của gia đình Việt. Đây là loại thực phẩm ít chất béo, giàu axit omega 3, vitamin, khoáng chất đặc biệt là DHA rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Ăn cá thường xuyên rất tốt cho sức khỏe, giảm nguy cơ về các bệnh tim mạch, đột quỵ, béo phì…
Canh cá nước ngọt đông trùng hạ thảo có tác dụng cải thiện và tăng cường chức năng các cơ quan phủ tạng như tâm, can, tì, phế, thận. Đồng thời món ăn này còn bổ máu, sản sinh máu mới, tăng cường khả năng lọc máu và chống rối loạn máu ở phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.
Cách chế biến món đông trùng hạ thảo tươi với cá nước ngọt không quá phức tạp.
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo: 5g
- Cá nước ngọt: 500g (có thể chọn cá trắm, cá quả, cá chép…)
- Táo đỏ: 10 quả
- Gừng tươi và các gia vị.
- Quy trình thực hiện như sau:
- Cá làm sạch, để ráo, ướp gia vị mắm , tiêu, bột canh, bột ngọt rồi chiên qua.
- Đông trùng, táo đỏ, gừng, các gia vị khác rửa sạch.
- Phi thơm hành với cà chua, tiếp tục cho nước vào rồi đun sôi.
- Khi nước sôi cho các nguyên liệu trên vào nồi, nên cho vài con đông trùng vào trong bụng cá, còn lại rải đều.
- Cho ít gừng để khử mùi tanh của cá, tuy nhiên không nên cho quá nhiều vì sẽ làm mất vị thơm ngon của thịt cá.
- Đun nhỏ lửa tới khi sôi, thêm hành, ngò là có thể sử dụng.
Nấu lẩu với đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu:
- Xương hầm nước dùng (nếu bạn muốn có nước dùng vị thanh mát thì dùng xương gà)
- Đông trùng hạ thảo tươi (hoặc khô)
- Thịt nạc heo
- Nấm đông cô, măng tươi (khô), rau các loại (tùy sở thích của người ăn), hành, rau ngò gai, hành lá, gia vị nêm.
Sơ chế:
- Bước 1: Sơ chế xương để hầm nước dùng
- Bước 2: Sơ chế thịt lợn, các loại rau ăn kèm và rau gia vị
- Bước 3: Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước lạnh sẽ giữ được mùi bị của nấm đậm hơn (ngâm khoảng 15 phút). Đông trùng hạ thảo khô ngâm 15 phút cho nở, còn tươi thì không cần rửa cắt phần sợi riêng, phần đế riêng. Khi nấu phần đế cắt miếng cho vào trước, phần ngọn cho vào sau 3 phút vớt ra ăn. Các loại rau rửa sạch.
Thực hiện:
- Bước 1: Cho xương vào ninh với 1.5 lít nước trong khoảng 30 phút, nêm vừa miệng theo khẩu vị của người ăn
- Bước 2: Cho ít nấm và măng vào đun cùng khoảng 15 phút cho ngọt nước, có thể thêm một chút rau ngò gai để cho nước dùng thơm hơn.
- Bước 3: Khi ăn, cho từng nguyên liệu đã sơ chế vào đun chín và thưởng thức. Đông trùng hạ thảo cho vào nước lẩu và đợi chín, ăn như các loại rau thông thường khác trong bữa ăn.
Lưu ý:
Để món lẩu đông trùng hạ thảo của gia đình bạn thơm ngon, bổ dưỡng, điều quan trọng chính là việc lựa chọn nguyên liệu đông trùng tươi (hoặc khô) có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đông trùng hạ thảo Tashi của Viện nông nghiệp hữu cơ – IOA sản xuất dựa trên kết quả nghiên cứu từ Hàn Quốc và Việt Nam, ứng dụng nguyên lý Nông nghiệp hữu cơ để cân bằng các chất trong Đông trùng Hạ thảo mà không cố đẩy Cordycepin hoặc Adenosine lên quá cao.
Đông trùng hạ thảo hầm khoai môn
- Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà ta nửa con
- Khoai môn 1-2 củ
- Nấm hương 5g
- Đông trùng hạ thảo sấy khô 5g con
- Kỷ tử 5g
- Rau củ gia vị: Gừng, hành lá,…
- Gia vị
Cách thực hiện khoai môn hầm đông trùng hạ thảo
Bước 1: Sơ chế
- Gà rửa sạch chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 5-8cm
- Nấm hương rửa sạch, khoai môn gọt vỏ rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn dày khoảng 1cm.
- Kỷ tử rửa sạch, cho vào một bát nước lạnh ngâm trong khoảng 10-15 phút. Đông trùng hạ thảo bán tự nhiên loại sấy khô đã qua chế biến không cần sơ chế, trực tiếp dùng luôn.
Bước 2: Chế biến
- Cho gà chặt miếng cho vào nồi luộc gạn bớt nước đi
- Nêm gia vị vừa ăn, thêm một ít rượu vang, xì dầu
- Cho đông trùng hạ thảo khô và kỷ tử đều lên trên
- Ban đầu đun với lửa to, sau đó điều chỉnh lửa nhỏ và hấp trong vòng từ 40 phút đến 1 tiếng Công dụng của món khoai môn hầm đông trùng hạ thảo Đông trùng hạ thảo hầm khoai môn là món ăn giàu dinh dưỡng. Một số công dụng của món ăn này như sau:
- Tốt cho hệ tiêu hóa, giúp dễ tiêu, cải thiện các bệnh táo bón, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng…
- Điều trị các triệu chứng thận hư, thận yếu: Đau lưng, mỏi gối, tê tay, nhức khớp,...
- Bồi bổ cơ thể, tăng sức bền, cải thiện đề kháng, đặc biệt tốt cho những người cơ thể gầy yếu, suy nhược
- Tăng cường cải thiện khả năng tình dục nam giới.
Đông trùng hạ thảo om ba ba
Nguyên liệu:
- Ba ba: Nguyên con
- Đông trùng hạ thảo tươi hoặc khô: 3 – 5 con (có thể thêm lượng đông trùng nhiều hơn theo ý muốn)
- Hành lá, gừng, tỏi, xả và các gia vị thuốc bắc, muối mắm khác tùy theo khẩu vị
Cách chế biến:
Làm thịt baba: cần đảm bảo đúng kỹ thuật để baba không bị tanh, nên chọn baba có trọng lượng 1,5 – 3kg/con
Lưu ý chọn con baba còn sống nếu ăn baba chết thì các chất độc trong baba có thể gây ngộ độc.
- Bước1: Cắt tiết ba ba Đặt baba nằm ngửa trên thớt, đầu ba ba thò ra thì nhanh tay cắt đầu cho tiết chảy ra. Trước khi cạo làm sạch mai thì cần ngâm ba ba trong nước sôi khoảng 5 phút, vớt ra làm sạch.
- Bước 2: Mổ thịt ba ba Lấy dao sắc khía đều xung quanh mai rồi bóc bỏ mai đi, rút cổ baba kéo xuôi về phía đuôi, kéo nội tạng ra theo, bỏ phần hậu môn. Lưu ý khi lấy phần nội tạng ra không để bị vỡ ruột. Để baba không có mùi tanh thi không nên dùng nước để rửa mà nên dùng giấy khô khăn sạch để thấm khô.
- Bước 3: Ướp ba ba với gia vị Chặt baba thành miếng vừa ăn, ướp với bột cạnh, chút nước mắm, gừng, tỏi, xả trong vòng 30 phút.
- Bước 4: Hầm baba cùng đông trùng hạ thảo Sau khi đã ướp xong, cho ba ba đã ướp cùng đông trùng hạ thảo vào nồi hấp cách thủy trong khoảng 1,5 tiếng. Khi đã chín thì rắc hành và tiêu lên tùy theo sở thích. Sau đó múc ra bát ăn nóng.
Ngoài ra đông trùng hạ thảo còn có thể ăn trực tiếp hoặc ngâm rượu:
Ăn đông trùng trực tiếp
Có 2 cách sử dụng đông trùng hạ thảo trực tiếp:
Cách 1:
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo rồi cho vào hấp chín cùng cơm và thưởng thức.
- Cách làm này rất tốt cho người bị viêm gan B.
Cách 2:
- Rửa sạch trùng thảo với nước ấm rồi ngâm 2-3 phút trong nước nóng tầm 60-70 độ cho mềm ra rồi dùng trực tiếp. Sau đó cho vào miệng nhai, vừa nhai vừa nhúng vào cốc nước ấm đó khoảng 30 lần, rồi ăn hết cả xác và nước.
- Dùng 1 tuần khoảng 3-4 con chia làm 2 lần sau bữa ăn sáng là tốt nhất. Cách làm này giúp cho người yếu sinh lí hoặc người suy nhược cơ thể hồi phục rất nhanh.
Đông trùng hạ thảo ngâm với rượu trắng
Ngâm đông trùng hạ thảo nguyên con
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo nguyên con khô (10g)
- Rượu trắng trên 40 độ (1lít)
- Bình thuỷ tinh ngâm rượu có nắp đậy kín
Cách thực hiện:
Dùng nước ấm rửa sạch đông trùng hạ thảo nguyên con, cho vào bình đổ 1 lít rượu ngâm trong 1 tháng. Để nơi khô ráo thoáng mát. Sử dụng mỗi ngày 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ 30 phút.
Loại rượu đông trùng hạ thảo nguyên con này có tác dụng tốt giúp tăng cường sức khoẻ, cải thiện hệ thống tuần hoàn, lưu thông khí huyết, đặc biệt là tăng cường khả năng tình dục ở nam giới.
Đối với cách ngầm đông trùng hạ thảo này, người tiêu dùng có thể sử dụng đông trùng hạ thảo tươi 100g ngâm với 1 lít rượu trong khoảng 20 ngày là có thể sử dụng.
Cách ngâm đông trùng hạ thảo nhân sâm
Nguyên liệu:
- Đông trùng hạ thảo nguyên con (20g)
- Nhân sâm khô (20g)
- Rượu trắng hoặc rượu nếp trên 40 độ (1lít)
Cách thực hiện:
Đông trùng hạ thảo nguyên con khô, nhân sâm khô thái lát hoặc để nguyên củ, cho vào bình thuỷ tinh, cho rượu nếp hoặc rượu trắng vào. Để nơi khô ráo thoáng mát trong khoảng 20 ngày.
Rượu đông trùng hạ thảo nhân sâm mang hương vị thơm ngon. Mỗi ngày uống 1 chén nhỏ trước khi đi ngủ 1 tiếng giúp bồi bổ cơ thể, bổ thận tráng dương, hạn chế bệnh tật.