Sản phẩm

Ăn bao nhiêu đường là đủ cho một ngày?

Ăn ít đường có thể bị hạ đường huyết, dùng quá nhiều thì tích lũy calo dẫn đến thừa cân béo phì, tốt nhất là lượng đường chiếm 10% tổng năng lượng nạp vào cơ thể hàng ngày.

Ví dụ, trung bình một người mỗi ngày bổ sung 2.000 kcal, trong đó lượng đường không quá 10%, tức 200 kcal. Cứ 1 g đường cung cấp 4 kcal. Như vậy mỗi ngày không nên ăn quá 50 g đường.

Tìm hiểu thêm
» Bệnh tiểu đường - căn bệnh nguy hiểm của người Việt Nam 
» Tỷ lệ đường trong các loại gạo thông thường 

Tương tự, nếu bạn chỉ ăn tổng 1.600 kcal một ngày thì lượng đường tối đa là 40 g. Người thừa cân, béo phì nên giảm một nửa, tức khoảng 20-25 g đường.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hướng dẫn cách tính lượng đường ăn hàng ngày như trên, dựa vào khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). "Bạn nên tìm hiểu lượng đường có trong món mình ăn và cân đối với tổng lượng calo nạp trong ngày", ông khuyên và thêm rằng hiểu biết về lượng đường giúp bạn điều chỉnh khẩu phần hàng ngày, không phải tuyệt đối không ăn.

Đơn cử, nhiều người thắc mắc "ăn trái cây hàng ngày có quá nhiều đường không?". Bác sĩ Hưng cho biết trong 100 ml nước dừa chứa 2,6 g đường, 100 g quả cam có 9 g đường, 100 g dưa hấu có 6 g đường. Như vậy, ăn trái cây là cần thiết, chỉ cần cân đối lại khẩu phần đường trong chế độ ăn hàng ngày là được.

Lượng đường bổ sung cho cơ thể mỗi ngày tùy thuộc lứa tuổi, giới tính, sức khỏe. 

Có hai loại là đường tự nhiên và đường tinh luyện. Đường tự nhiên có trong trái cây, rau, sữa, ngũ cốc, các loại hạt.

Đường tự nhiên được chiết tách thành đường tinh luyện, dùng trong thực phẩm chế biến sẵn, như nước ngọt, nước tăng lực, một số đồ uống trái cây hay đồ uống chứa caffein, kẹo, bánh mì ngọt, chocolate, đồ hộp.

Theo bác sĩ Hưng, đường tinh luyện đã trải qua quá trình xử lý, được coi là có hàm lượng calo rỗng vì không chứa vitamin, khoáng chất, protein hay chất xơ và các hợp chất dinh dưỡng khác. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối và chất béo cao, dùng số lượng lớn trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe.

"Loại đường nào thì vẫn phải kiểm soát tổng số lượng ăn trong một ngày", bác sĩ Hưng nói.

Ông khuyên mọi người nên đọc nhãn thực phẩm đóng gói trước khi ăn để biết được thành phần cũng như lượng calo cung cấp. Ăn đường ít hơn hay nhiều hơn lượng cơ thể cần đều ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ăn thiếu đường có thể dẫn đến hạ đường huyết, dấu hiệu là cảm giác đói lả, giảm khả năng tập trung, lạnh tay chân, vã mồ hôi, run tay, run chân.

Ăn nhiều đường, nhất là loại đường hấp thu nhanh, vượt quá khả năng chuyển hóa của cơ thể sẽ dẫn đến tăng đường trong máu, gây các bệnh về rối loạn chuyển hóa. Lượng đường dư thừa sẽ tích lũy dưới dạng mỡ dự trữ trong cơ thể, lâu dài dẫn đến thừa cân, béo phì.

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến cho dự thảo đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống có đường. Theo các chuyên gia, người Việt ăn nhiều đường gần gấp đôi khuyến cáo của WHO và tiêu thụ đồ uống có đường tăng 10 lần trong 20 năm. Thừa đường liên quan đến tình trạng thừa cân, béo phì và các bệnh không lây nhiễm tăng cao hiện nay. Do đó, các chuyên gia đề xuất kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường bằng chính sách thuế, giá và tăng cường tuyên truyền trong cộng đồng.

Theo Thúy Quỳnh - báo VnExpress.

Kiến thức sức khoẻ về các bệnh thời đại
» Bệnh đau dạ dày
» Bệnh tiểu đường
» Bệnh cao huyết áp 
» Bệnh dị ứng
» Bệnh mãn kinh ở phụ nữ 
» Bệnh viêm xoang 
» Bệnh viêm gan 

CÔNG TY CỔ PHẦN LƯƠNG THỰC PHƯƠNG NAM

  • Quận 3:  Kho – Cửa hàng:  453/86 Lê Văn Sỹ, Phường 12, Quận 3, TP.HCM
  • Điện thoại (zalo): 0909 34 9988 – 0902 58 1717
  • Quận 10: Showroom – Bán lẻ:  644/4/3 Đường Ba Tháng Hai, P.14, Q.10, TP.HCM
  • Điện thoại (zalo): 093 110 9395 – 0902 58 1717
  • TP. Thủ Đức: Điểm bán hàng:  Số 16 Đường 359 (Đỗ Xuân Hợp), KP5, P. Phước Long B, TP. Thủ Đức, TP. HCM.
  • Điện thoại (zalo): 076 3736 999 – 0909 34 9988
  • Email: nongsansachphuongnam@gmail.com
  • Facebookhttps://www.facebook.com/phuongnamfood

(Giao hàng Tận nơi – nhanh chóng – chuyên nghiệp)

Bài viết khác

Đông Trùng Hạ Thảo Có Ăn Trực Tiếp Được Không?

Đông trùng hạ thảo là một loại “biệt dược” quý hiếm, có giá trị kinh tế cao với vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thường được dùng trong nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… được sử dụng để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên cách ăn, chế biến thế nào để có công dụng tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Trong vô vàn cách dùng có một cách phổ biến và nguyên thuỷ nhất là “ dùng trực tiếp”. Vậy khi đông trùng hạ thảo dùng trực tiếp có tốt không và những lưu ý khi sử dụng phương pháp này ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo

F0 Có Nên Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong thời gian gần đây, mọi người càng đổ xô đi tìm mua đông trùng hạ thảo nhiều hơn nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh COVID-19 mau chóng hồi phục. Nhiều gia đình đã mua tổ yến, đông trùng hạ thảo, sâm về tẩm bổ để người bệnh COVID -19 nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy nên sử dụng những thực phẩm này sao cho đúng cách để tránh việc tốn tiền mà hiệu quả thấp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng trùng thảo đúng cách dành cho F0 cũng như nêu rõ đối tương cần sử dụng.

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong Và Hướng Dẫn Cách Ngâm

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách kết hợp khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Trùng thảo bình thường đã tốt, vậy đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có tác dụng đặc biệt với sức khỏe ra sao, cách sử dụng như thế nào?

Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Đúng Cách

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là cách phổ biến đặc biệt được nam giới rất ưa chuộng. Sản phẩm có màu vàng tươi hòa quyện giữa hương vị tự nhiên của trùng thảo với vị cay nồng của rượu trắng. Vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu như thế nào? Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho đúng?

Đông Trùng Hạ Thảo Nên Uống Như Thế Nào & Uống Lúc Nào Là Tốt Nhất

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sử dụng để chữa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh và và được người tiêu dùng tìm mua để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng trùng thảo lúc nào là tốt nhất thì luôn là điều khiến mọi người không khỏi băn khoăn. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ về đông trùng hạ thảo nên sử dụng lúc nào là tốt để đạt được hiệu quả đúng lúc.

Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thường Xuyên Có Tốt Cho Sức Khỏe

Nhắc đến đông trùng hạ thảo hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dược liệu quý. Loại dược liệu này từ lâu đã rất nổi tiếng bởi chúng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, kích thích các hoạt động tuần hoàn máu, tim mạch, hệ thần kinh, tốt cho hệ cơ quan trong cơ thể,… Dù bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng.

Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Sử Dụng

Đông trùng hạ thảo được nhiều người biết đến với danh xưng “tiên dược” bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người cùng với giá cả đắt đỏ vào hàng bậc nhất thế giới. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo với người sử dụng cụ thể ra sao? Và những lưu ý khi sử dụng trùng thảo là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết được công dụng khi sử dụng đúng cách.

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, dùng được cho nhiều đối tượng để chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể trạng. Những thành phần dược chất quý hiếm sẽ giúp mọi người có sức khoẻ tốt hơn, vận động linh hoạt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và phòng tránh được nhiều bệnh như ung thư, gan, thận, tim mạch, huyết áp.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Lớn Tuổi

Đông trùng hạ thảo có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người và phải khẳng định một điều rằng đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe người già. Theo Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển y dược học cổ truyền dân tộc -TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh thì đông trùng hạ thảo là biệt dược đặc biệt tốt cho mọi người. Riêng với đối tượng người cao tuổi, thì đây được xem như món quà thượng hạng mà con cháu dành cho người lớn tuổi trong gia đình.