Sản phẩm

F0 Có Nên Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

F0 CÓ NÊN SỬ DỤNG ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong thời gian gần đây, mọi người càng đổ xô đi tìm mua đông trùng hạ thảo nhiều hơn nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh COVID-19 mau chóng hồi phục. Nhiều gia đình đã mua tổ yến, đông trùng hạ thảo, sâm về tẩm bổ để người bệnh COVID -19 nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy nên sử dụng những thực phẩm này sao cho đúng cách để tránh việc tốn tiền mà hiệu quả thấp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng trùng thảo đúng cách dành cho F0 cũng như nêu rõ đối tương cần sử dụng.

  1. Đông trùng hạ thảo là gì ?

Đông trùng hạ thảo thực chất là một loại nấm ký sinh trên cơ thể của con ấu trùng. Mùa đông nhìn nó giống như 1 con sâu, mùa hè lại trồi lên mầm như thảo dược, cho nên người ta gọi là đông trùng hạ thảo. Có chứa rất nhiều hoạt chất cordycepin, adenosine, polysaccharides, mannitol, ergosterol hỗ trợ chống viêm, chống oxy hóa, ngừa ung thư, hỗ trợ chức năng của thận, gan, tim, phổi, cân bằng đường huyết, cholesterol…

Do vậy chúng được khai thác rất khó khăn và có giá thành cao. Đây cũng là một trong những loại dược liệu quý hiếm được tin dùng với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy có rất nhiều công dụng của đông trùng hạ thảo được thấy trong thực tế nhưng khoa học lại không thể lý giải được.

  1. F0 có nên dùng đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo đã xuất hiện trong y học của Tây Tạng từ những năm của thế kỷ XV. Theo tài liệu cổ Đông y, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn. Có công dụng ích phế thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đàm. Có tác dụng bồi bổ cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch; điều trị thoái hóa, đau nhức xương khớp; điều trị liệt dương, di tinh, giúp tăng cường sinh lý...Hàng ngày, có thể dùng 1-2g đông trùng hạ thảo khô, ngâm hãm thành trà dưỡng sinh, nhai cả bã đông trùng hạ thảo để tăng cường thể lực.

Theo quan điểm của Y học cổ truyền đông trùng hạ thảo đều là những loại thuốc bổ, có tác dụng bồi bổ chính khí, nâng cao thể trạng. Trong giai đoạn mắc Covid-19 hay khi ốm đau, nhân lúc sức khỏe bị suy yếu, tà khí và thời khí sẽ xâm nhập vào trong cơ thể của con người mà gây bệnh. Lúc này, cơ thể cần phải loại trừ tà khí, giải độc nên chưa cần bồi bổ bởi việc bồi bổ làm cho tà khí và thời khí bị giữ lại trong cơ thể lâu hơn. Người bệnh chỉ cần cung cấp lượng dinh dưỡng vừa đủ để giúp cơ thể chống lại tà khí.

Do đó, người bệnh không nên tẩm bổ tại thời điểm đang điều trị Covid-19, chỉ cần ăn uống bình thường, có thể sử dụng thêm các vị thuốc tán phong hàn như: gừng, sả, tỏi, tía tô, hành, ngải cứu... Nếu cơ thể mệt mỏi, chán ăn, F0 nên chia nhỏ bữa ăn với hàm lượng vừa đủ, lựa chọn các món ăn mình yêu thích; hạn chế các món chiên xào, nhiều dầu mỡ, những món nhiều đạm như: thịt đỏ, tôm, cua, nội tạng... để tránh đầy bụng, khó tiêu.

Sau khi khỏi Covid-19, việc ăn đông trùng hạ thảo sẽ phát huy tác dụng tốt hơn, giúp cơ thể phục hồi nhanh. Theo y học cổ truyền, đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính ôn vào hai kinh phế và thận, có tác dụng bồi bổ cơ thể cho người ốm, ích phế, bổ thận, bổ tinh tủy, cầm máu, hóa đờm, dùng chữa hư hao sinh ho, ho ra máu, liệt dương, lưng đau mỏi gối, di tinh, đau tim. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo sẽ tùy thuộc vào tuổi, thể trạng... của từng người.

Tuy nhiên , không nên quá lạm dụng đông trùng hạ thảo: Đông trùng hạ thảo giàu dinh dưỡng vì thế cần dùng đúng liều lượng. Lạm dụng quá nhiều có thể gây chóng mặt, rối loạn nhịp tim... Người lớn mỗi ngày có thể sử dụng 3-8g. Trong trường hợp đang sử dụng thuốc, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng đông trùng. Đồng thời trong khi sử dụng đông trùng, không nên sử dụng thêm các món cay nóng để tránh gây hại.

  1. Có nên dùng trùng thảo cho trẻ bị nhiễm Covid, hậu Covid

Hiện nay số trẻ mắc COVID-19 đang tăng cao. Để hạn chế diễn biến nặng, nguy kịch, trẻ cần được theo dõi thường xuyên và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ.Theo TS.BS Trương Thị Ngọc Lan - phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM - khi trẻ đang mắc COVID-19, không nên tẩm bổ bằng đông trùng hạ thảo và sâm, chỉ dùng những bài thuốc đông y có công dụng giải cảm.Ngay cả khi trẻ đã khỏi COVID, cha mẹ cũng không nên dùng đông trùng hạ thảo và sâm vì có thể khiến trẻ dễ bị chảy máu cam.

Theo y học cổ truyền, cơ thể trẻ em có tính nhiệt nhiều hơn so với hàn, người rất nóng, trong khi sâm và đông trùng hạ thảo đều là những bài thuốc nóng nên không phù hợp để tẩm bổ cho trẻ.sau khi trẻ khỏi COVID-19, có thể tẩm bổ bằng bài thuốc đông y, song phải có bác sĩ bắt mạch, kê toa, cho thuốc. Nếu dùng sai thuốc, sai cách, trẻ sẽ thêm nóng, người bứt rứt, khó ngủ, khó tập trung.

Chế độ dinh dưỡng cần đầy đủ chất dinh dưỡng với 8 nhóm thực phẩm gồm nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm rau củ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng - xanh thẫm; cung cấp đầy đủ các vi chất, đảm bảo dinh dưỡng để giúp cho hệ miễn dịch của trẻ tốt hơn và mau khỏi bệnh. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, tránh uống nước ngọt công nghiệp làm tăng phản ứng viêm, làm cơ thể mệt mỏi.

Hiện nay trong mùa dịch, rất nhiều sản phẩm được quảng cáo sẽ giúp nhanh phục hồi bệnh, thậm chí diệt COVID-19. Song đến nay chưa có bất kỳ sản phẩm nào có thể diệt được COVID-19, chỉ có thể dùng chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, có lợi cho hệ miễn dịch để trẻ chống lại bệnh.

  1. Lưu ý các đối tương khi sử dụng đông trùng hạ thảo hậu Coivd

- Người bị rối loạn đông máu, máu khó đông vì các hoạt chất Cordyceps trong đông trùng sẽ khiến máu thêm khó đông và chảy nhiều hơn.

- Người chuẩn bị phẫu thuật vì thành phần của đông trùng sẽ làm gia tăng lượng hồng cầu, khiến máu khó đông hơn, ảnh hưởng đến kết quả phẫu thuật.

- Phụ nữ mang thai ở các tháng đầu tiên cũng thuộc nhóm đối tượng hạn chế sử dụng đông trùng hạ thảo.

- Trẻ em dưới 5 tuổi, người đang bị sốt: Vì đông trùng hạ thảo có tính ấm nên không thể sử dụng cho những bệnh thuần ấm như sốt. Cơ thể trẻ em dưới 5 tuổi có tính nóng cao vì thế cũng không nên sử dụng.

- Người bệnh viêm khớp dạng thấp: Nhóm người này nếu sử dụng các món đồ bổ như đông trùng hạ thảo sẽ kích thích gia tăng hoạt động của hệ miễn dịch, khiến cho các dấu hiệu bệnh thêm trầm trọng.

 

Bài viết khác

Đông Trùng Hạ Thảo Có Ăn Trực Tiếp Được Không?

Đông trùng hạ thảo là một loại “biệt dược” quý hiếm, có giá trị kinh tế cao với vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thường được dùng trong nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… được sử dụng để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau. Tuy nhiên cách ăn, chế biến thế nào để có công dụng tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Trong vô vàn cách dùng có một cách phổ biến và nguyên thuỷ nhất là “ dùng trực tiếp”. Vậy khi đông trùng hạ thảo dùng trực tiếp có tốt không và những lưu ý khi sử dụng phương pháp này ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Cách chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong Và Hướng Dẫn Cách Ngâm

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách kết hợp khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Trùng thảo bình thường đã tốt, vậy đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có tác dụng đặc biệt với sức khỏe ra sao, cách sử dụng như thế nào?

Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Đúng Cách

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là cách phổ biến đặc biệt được nam giới rất ưa chuộng. Sản phẩm có màu vàng tươi hòa quyện giữa hương vị tự nhiên của trùng thảo với vị cay nồng của rượu trắng. Vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu như thế nào? Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho đúng?

Đông Trùng Hạ Thảo Nên Uống Như Thế Nào & Uống Lúc Nào Là Tốt Nhất

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sử dụng để chữa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh và và được người tiêu dùng tìm mua để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng trùng thảo lúc nào là tốt nhất thì luôn là điều khiến mọi người không khỏi băn khoăn. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ về đông trùng hạ thảo nên sử dụng lúc nào là tốt để đạt được hiệu quả đúng lúc.

Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thường Xuyên Có Tốt Cho Sức Khỏe

Nhắc đến đông trùng hạ thảo hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dược liệu quý. Loại dược liệu này từ lâu đã rất nổi tiếng bởi chúng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, kích thích các hoạt động tuần hoàn máu, tim mạch, hệ thần kinh, tốt cho hệ cơ quan trong cơ thể,… Dù bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng.

Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Sử Dụng

Đông trùng hạ thảo được nhiều người biết đến với danh xưng “tiên dược” bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người cùng với giá cả đắt đỏ vào hàng bậc nhất thế giới. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo với người sử dụng cụ thể ra sao? Và những lưu ý khi sử dụng trùng thảo là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết được công dụng khi sử dụng đúng cách.

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, dùng được cho nhiều đối tượng để chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể trạng. Những thành phần dược chất quý hiếm sẽ giúp mọi người có sức khoẻ tốt hơn, vận động linh hoạt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và phòng tránh được nhiều bệnh như ung thư, gan, thận, tim mạch, huyết áp.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Lớn Tuổi

Đông trùng hạ thảo có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người và phải khẳng định một điều rằng đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe người già. Theo Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển y dược học cổ truyền dân tộc -TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh thì đông trùng hạ thảo là biệt dược đặc biệt tốt cho mọi người. Riêng với đối tượng người cao tuổi, thì đây được xem như món quà thượng hạng mà con cháu dành cho người lớn tuổi trong gia đình.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Nữ Giới

Đông trùng hạ thảo được xem là một trong những thảo dược quý hiếm mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, dược liệu này còn được nhiều chị em xem như phương thuốc giúp duy trì sắc đẹp. Vậy đối với phụ nữ, đông trùng hạ thảo có những công dụng gì với sức khỏe? Và điều gì khiến loại thảo dược này trở nên quý hiếm?