Sản phẩm

Đông Trùng Hạ Thảo Có Ăn Trực Tiếp Được Không?

ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO ĂN TRỰC TIẾP CÓ TỐT KHÔNG

Đông trùng hạ thảo là một loại “biệt dược” quý hiếm, có giá trị kinh tế cao với vô vàn công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp. Thường được dùng trong nền y học cổ truyền phát triển mạnh như Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc… được sử dụng để chữa bệnh và hỗ trợ điều trị cho nhiều căn bệnh khác nhau.

Tuy nhiên cách ăn, chế biến thế nào để có công dụng tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Trong vô vàn cách dùng có một cách phổ biến và nguyên thuỷ nhất là “dùng trực tiếp”. Vậy khi đông trùng hạ thảo dùng trực tiếp có tốt không và những lưu ý khi sử dụng phương pháp này ra sao? Bài viết hôm nay sẽ giải thích cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

  1. Đông trùng hạ thảo là gì ?

- Đông trùng hạ thảo có nhiều tên gọi khác nhau như hạ thảo đông trùng, trùng thảo… Đây là một loại đông dược quý có bản chất là dạng ký sinh của loài nấm Ophiocordyceps sinensis thuộc nhóm nấm ascomycetes trên cơ thể ấu trùng của một vài loài bướm thitarodes.

- Vào mùa đông, nấm bắt đầu ký sinh vào sâu non và làm chết sâu non vì ăn hết chất dinh dưỡng của chúng thì bề ngoài sẽ có hình dáng giống như côn trùng và chôn vùi trong đất. Khi mùa hè tới, bào tử nấm ký sinh trồi khỏi mặt đất và có hình dáng của một loài thực vật. Cũng chính vì thế mà đông trùng hạ thảo có tên gọi đặc biệt như vậy.

- Trong tiếng Tạng được gọi là hạ thảo (cỏ), đông trùng (sâu bọ). Với tên gọi đông trùng hạ thảo nghĩa là sâu mùa đông, trở thành cỏ mùa hè. Được thầy lang người Tạng là Zurkhar Namnyi Dorje ghi chép lại lần đầu tiên trong thế kỷ XV.

- Hình dạng bên ngoài khi đông trùng hạ thảo còn tươi, trông giống như những con sâu, đuôi sâu. Là một cành nhỏ có lá. Phần lá được tạo thành do sợi nấm mọc dính liền vào đầu sâu non, nhìn giống như ngón tay dài từ 3 - 10cm. Còn đầu sâu non dài chừng 3 - 5cm, giống như con tằm.

Đông trùng hạ thảo chủ yếu được tìm thấy vào mùa hè vùng núi cao trên 4.000m ở cao nguyên Thanh Tạng (Thanh Hải-Tây Tạng) và Tứ Xuyên (Trung Quốc). Trùng thảo khi được sấy khô sẽ có màu vàng nâu, vàng sẫm tùy thuộc vào phương pháp phơi sấy. Chúng có mùi rất tanh như mùi cá, vị đắng nhẹ, nếu đốt lên thì có mùi thơm dìu dịu. Hiện nay, đông trùng hạ thảo mang lại kinh tế rất cao nên các hoạt động khai thác tràn lan, không có kế hoạch làm cho loài nấm này đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

  1. Tác dụng của đông trùng hạ thảo:

- Đông trùng hạ thảo có tác dụng làm giãn những mạch máu, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não và tim thông qua cơ chế hưng phấn thực thể mở cơ trơn thành mạch. Đông trùng hạ thảo còn có khả năng điều hòa lipid máu, làm giảm cholesterol, lipoprotein, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

- Đông trùng hạ thảo có tác dụng bình suyễn, trừ đàm và phòng chống khí phế thũng. Một số nghiên cứu đã cho thấy được sự tác động của hỗn hợp chứa đông trùng hạ thảo đối với hiệu suất tập thể dục ở những người trẻ tuổi. Sau ba tuần, tốc độ tiêu thụ oxy tối đa (VO2) của những người tham gia đã tăng 11% so với việc dùng giả dược.

- Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng các chất có trong đông trùng hạ thảo có tiềm năng chống lão hóa. Các chất chống oxy hóa có trong đông trùng hạ thảo là các phân tử có khả năng chống lại tổn thương tế bào giúp khả năng chống lão hóa và tăng tuổi thọ đáng kể. Các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên chuột già đã phát hiện ra rằng đông trùng hạ thảo làm tăng chất chống oxy hóa, giúp cải thiện trí nhớ và tình dục. Một thí nghiệm khác cũng cho thấy, so với những con chuột được cho uống giả dược thì những con chuột được uống đông trùng hạ thảo đã sống lâu hơn vài tháng. Đã có nhiều thí nghiệm để kết luận về khả năng chống lão hoá của đông trùng hạ thảo, nhưng vẫn cần tiến hành thêm các nghiên cứu chuyên sâu trên cơ thể người.

- Thí nghiệm trên động vật, đông trùng hạ thảo có tác dụng làm tăng trọng lượng tuyến vỏ thượng thận, đồng thời cũng có tác dụng tương tự như hormone nam tính và làm tăng trọng lượng tinh hoàn cũng như các cơ quan sinh dục phụ trên động vật được thí nghiệm. Như vậy, có thể thấy được đông trùng hạ thảo quả thực là một trong những vị thuốc đông y có khả năng cải thiện đời sống tình dục trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua tác dụng nâng đỡ bồi bổ cơ thể. Điều này đã được y học cổ truyền biết đến từ rất sớm.

- Một số nghiên cứu đã minh chứng rằng, khi các tế bào của người tiếp xúc với đông trùng hạ thảo, các protein làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế. Như vậy đông trùng hạ thảo có khả năng giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể. Nếu để bị sưng viêm quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư. Những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng đông trùng hạ thảo có thể dùng như một loại thuốc hoặc chất bổ sung để chống viêm hiệu quả.

- Một số thí nghiệm trong ống nghiệm chứng minh rằng đông trùng hạ thảo có khả năng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, đại tràng, gan và ung thư da. Các thí nghiệm trên chuột cũng minh chứng rằng đông trùng hạ thảo có tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, u ác tính và ung thư phổi. Như vậy, đông trùng hạ thảo còn có khả năng làm chậm sự phát triển các khối u. Vấn đề này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thế giới trong những năm gần đây.

  1. Đông trùng hạ thảo ăn trực tiếp có tốt hay không?

Có rất nhiều cách dùng trùng thảo, ăn trực tiếp là một trong những phương pháp mang lại hiệu quả tốt nhất và bảo toàn được đầy đủ dưỡng chất bên trong. Khi dùng trục tiếp đông trùng hạ thảo sẽ phát huy được những tác dụng tốt nhất cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách. Dưới đây là cách sử dụng trùng thảo dùng trực tiếp an toàn và hiệu quả:

  • Trùng thảo sau khi sấy khô: đã loại bỏ được bụi bẩn, cũng như các vi sinh vật có khả năng gây bệnh ở bề mặt nấm. Vì vậy, bạn có thể ăn trực tiếp bằng cách ngâm 2 – 3 sợi nấm với nước ấm trong vài phút cho nấm mềm ra, rồi sau đó nhai và nuốt từ từ. Đối với nam giới bị thận hư, thận yếu, suy giảm chức năng sinh lý thì có thể áp dụng cách này để cải thiện tình trạng trên; đồng thời giúp tinh thần minh mẫn, tỉnh táo hơn.
  • Đối với trùng thảo tươi: Bạn chỉ cần lấy một lượng đông trùng hạ thảo tươi rửa sạch  vừa đủ ăn, ngâm qua nước nóng 600C-700C khoảng 3 phút là có thể ăn ngay được. Sau đó cho con đồng trùng vào miệng nhai, uống hết toàn bộ phần nước đã ngâm đông trùng. Nếu sử dụng theo cách này bạn chỉ nên ăn 1 tuần khoảng 3-4 con vào bữa sáng là tốt nhất. Khi nhai bạn sẽ thấy vị béo béo, ngậy ngậy thơm ngon rất dễ thưởng thức.

Việc ăn đông trùng hạ thảo sống giúp tận dụng được hầu hết các dưỡng chất tốt trong thực phẩm. Nhưng khi chọn cách ăn như thế này, bạn cần chú ý đến độ an toàn, vệ sinh, thực phẩm đạt chất lượng cao, có đầy đủ hàm lượng dưỡng chất với hiệu quả tốt nhất. Cách ăn này đơn giản, hiệu quả nhưng phần lớn chỉ nên áp dụng cho người lớn. Đông trùng hạ thảo có mùi dược liệu tự nhiên như mùi nấm, trẻ nhỏ sẽ khó để ăn trực tiếp mà cần chế biến hoặc sử dụng theo các phương pháp khác.

  1. Những lưu ý khi dùng trực tiếp đông trùng hạ thảo

Khi dùng trực tiếp đông trùng cần lựa chọn loại trùng thảo hợp vệ sinh đảm bảo chất lượng sao cho sử dụng đem lại hiệu quả tốt nhất, không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

  • Trùng thảo sau đạt chuẩn, được thu hoạch và sấy đông khô công nghệ hiện đại ( tốt nhất sấy thăng hoa). Sợi nấm sau khi sấy khô giữ nguyên sợi, không gãy vụn, giữ nguyên hương thơm, màu sắc, đặc biệt giữ đến 99% hàm lượng dưỡng chất so với loại tươi.
  • Không lạm dụng quá nhiều đông trùng hạ thảo vì thảo dược chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nên việc sử dụng với liều lượng cao sẽ khiến cơ thể khó hấp thu đầy đủ dưỡng chất. Từ đó, nó có thể gây ra một số phản ứng phụ ngoài ý muốn. Việc sử dụng đông trùng hạ thảo hàng ngày cần được áp dụng với tần suất vừa phải. Bạn cần hiểu rõ tình trạng sức khỏe của bản thân để dùng với liều lượng phù hợp. Mỗi ngày, bạn chỉ nên sử dụng từ 3-8g đông trùng hạ thảo.
  • Thời gian sử dụng: Thời gian tốt nhất để dùng nấm đông trùng hạ thảo phát huy tối da công dụng là vào buổi sáng sớm hoặc lúc đói. Cần tránh dùng vào ban đêm trước khi ngủ vì có thể gây mất ngủ.

Các trường hợp không được dùng đông trùng hạ thảo

  • Trẻ nhỏ không nên dùng đông trùng hạ thảo. Theo đông y, trẻ em có thể 'nóng' và đông trùng hạ thảo cũng có tính nóng, do đó không nên kết hợp cùng nhau.

  • Người bị chứng rối loạn đông máu không nên dùng đông trùng hạ thảo. Hàm lượng lớn chất Cordyceps có trong nấm sẽ khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

  • Người đang chuẩn bị phẫu thuật. Trước 2 tuần phẫu thuật không nên dùng nấm đông trùng hạ thảo để tránh nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật.

  • Một số nhóm người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh xơ đa cứng,... cũng không nên dùng đông trùng hạ thảo vì khiến bệnh nghiêm trọng hơn.

  • Phụ nữ mang thai, đang có con bú hay đang trong thời gian hành kinh cũng không nên dùng đông trùng hạ thảo. Không dùng đông trùng hạ thảo dạng nguyên con cho ai bị dị ứng với con nhộng tằm.

  • Không dùng đông trùng hạ thảo cho những ai bị bệnh về gan hoặc đang dùng thuốc điều trị về gan.

Trên đây là bài viết tham khảo về đông trùng hạ thảo với cách dùng ăn trực tiếp đã cung cấp đến bạn, mong rằng bài viết giúp cho bạn có nhiều kiến thức và sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Bài viết khác

Cách chế biến các món ăn từ đông trùng hạ thảo

F0 Có Nên Sử Dụng Đông Trùng Hạ Thảo

Từ lâu, đông trùng hạ thảo đã nổi tiếng với công dụng bồi bổ sức khỏe. Trong thời gian gần đây, mọi người càng đổ xô đi tìm mua đông trùng hạ thảo nhiều hơn nhằm mục đích tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh COVID-19 mau chóng hồi phục. Nhiều gia đình đã mua tổ yến, đông trùng hạ thảo, sâm về tẩm bổ để người bệnh COVID -19 nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Vậy nên sử dụng những thực phẩm này sao cho đúng cách để tránh việc tốn tiền mà hiệu quả thấp. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng trùng thảo đúng cách dành cho F0 cũng như nêu rõ đối tương cần sử dụng.

Tác Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Với Mật Ong Và Hướng Dẫn Cách Ngâm

Đông trùng hạ thảo ngâm mật ong là cách kết hợp khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Trùng thảo bình thường đã tốt, vậy đông trùng hạ thảo ngâm với mật ong sẽ có tác dụng đặc biệt với sức khỏe ra sao, cách sử dụng như thế nào?

Hướng Dẫn Ngâm Rượu Đông Trùng Hạ Thảo Đúng Cách

Đông trùng hạ thảo ngâm rượu là cách phổ biến đặc biệt được nam giới rất ưa chuộng. Sản phẩm có màu vàng tươi hòa quyện giữa hương vị tự nhiên của trùng thảo với vị cay nồng của rượu trắng. Vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu như thế nào? Dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho đúng?

Đông Trùng Hạ Thảo Nên Uống Như Thế Nào & Uống Lúc Nào Là Tốt Nhất

Hiện nay, đông trùng hạ thảo được sử dụng để chữa, hỗ trợ điều trị nhiều căn bệnh và và được người tiêu dùng tìm mua để đáp ứng nhu cầu về sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng trùng thảo lúc nào là tốt nhất thì luôn là điều khiến mọi người không khỏi băn khoăn. Vì vậy, chúng ta cần phải hiểu rõ về đông trùng hạ thảo nên sử dụng lúc nào là tốt để đạt được hiệu quả đúng lúc.

Uống Đông Trùng Hạ Thảo Thường Xuyên Có Tốt Cho Sức Khỏe

Nhắc đến đông trùng hạ thảo hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến dược liệu quý. Loại dược liệu này từ lâu đã rất nổi tiếng bởi chúng mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: Tăng cường hệ miễn dịch cơ thể, kích thích các hoạt động tuần hoàn máu, tim mạch, hệ thần kinh, tốt cho hệ cơ quan trong cơ thể,… Dù bổ dưỡng là vậy nhưng không phải ai cũng có thể dùng.

Công Dụng Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Sử Dụng

Đông trùng hạ thảo được nhiều người biết đến với danh xưng “tiên dược” bởi những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe con người cùng với giá cả đắt đỏ vào hàng bậc nhất thế giới. Vậy tác dụng của đông trùng hạ thảo với người sử dụng cụ thể ra sao? Và những lưu ý khi sử dụng trùng thảo là gì? Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn biết được công dụng khi sử dụng đúng cách.

10 Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Đông Trùng Hạ Thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại dược liệu quý hiếm, dùng được cho nhiều đối tượng để chăm sóc sức khỏe và nâng cao thể trạng. Những thành phần dược chất quý hiếm sẽ giúp mọi người có sức khoẻ tốt hơn, vận động linh hoạt, tinh thần minh mẫn, tỉnh táo và phòng tránh được nhiều bệnh như ung thư, gan, thận, tim mạch, huyết áp.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Người Lớn Tuổi

Đông trùng hạ thảo có tác dụng to lớn đối với sức khỏe con người và phải khẳng định một điều rằng đông trùng hạ thảo tốt cho sức khỏe người già. Theo Viện trưởng viện nghiên cứu và phát triển y dược học cổ truyền dân tộc -TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh thì đông trùng hạ thảo là biệt dược đặc biệt tốt cho mọi người. Riêng với đối tượng người cao tuổi, thì đây được xem như món quà thượng hạng mà con cháu dành cho người lớn tuổi trong gia đình.

Tác Dụng Của Đông Trùng Hạ Thảo Đối Với Nữ Giới

Đông trùng hạ thảo được xem là một trong những thảo dược quý hiếm mang lại nhiều lợi ích trong việc điều trị, hỗ trợ phục hồi và tăng cường sức khỏe. Bên cạnh đó, dược liệu này còn được nhiều chị em xem như phương thuốc giúp duy trì sắc đẹp. Vậy đối với phụ nữ, đông trùng hạ thảo có những công dụng gì với sức khỏe? Và điều gì khiến loại thảo dược này trở nên quý hiếm?