Sản phẩm

Công dụng của gạo lứt đối với sức khoẻ người sử dụng

Công dụng của gạo lứt đối với sức khỏe người sử dụng

 

Gạo lứt là gì? Giá trị dinh dưỡng và công dụng của gạo lứt 

Gạo lứt là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người sử dụng

Ăn cơm gạo lứt có tác dụng gì?

 

Thành phần dinh dưỡng của hạt gạo lứt

 

Lợi ích của gạo lứt đối với sức khỏe người sử dụng

 

  • Giảm cân hiệu quả

 

  • Tốt cho sức khỏe tim mạch

 

  • Điều chỉnh lượng Glucose giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

 

  • Không chứa gluten

 

  • Tăng cường sức khỏe xương

 

  • Tốt cho trẻ sơ sinh

 

  • Giảm nguy cơ các bệnh ung thư nguy hiểm

 

  • Cải thiện bộ máy tiêu hóa, giúp việc đồng hóa thức ăn tốt

 

  • Khả năng chống oxy hóa cao

 

  • Cải thiện trí nhớ, phòng chống bệnh Alzheimer

 

  • Tăng cường chức năng của gan

 

  • Phòng ngừa chứng mất ngủ

 

  • Giúp hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm

 

  • Tăng cường thị lực

 

  • Ngăn ngừa bệnh sỏi thận

 

  • Hỗ trợ quá trình giải độc trong cơ thể

 

  • Giúp tái tạo tế bào, làm đẹp da và làm sạch mụn

 

  • Tác dụng của gạo lứt tốt cho tóc

 

Những lưu ý khi sử dụng gạo lứt

Đối với sức khỏe con người, tác dụng của gạo lứt tuy là rất tốt và chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và nguyên tố quan trọng. Nhưng trong quá trình sử dụng với bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, nên được hiểu rõ về công dụng cũng như sử dụng đúng cách, để tránh tình trạng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe ngoài mong muốn.

>>> Muốn ăn gạo lứt muốn hiệu quả, phải đúng cách

Theo đó, mọi người nên ăn kết hợp giữa gạo lứt và các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mỗi ngày (chú ý gạo lứt chỉ ở mức bổ sung và ngăn ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh nên không phải là thuốc có tác dụng chữa bệnh như ý muốn).

Để tránh mất chất dinh dưỡng của gạo lứt trong quá trình chế biến, mọi người nên lưu ý:

  • Không nên vo gạo quá kỹ hoặc ngâm gạo lứt quá lâu vì sẽ làm mất lớp chất dinh dưỡng và các loại khoáng chất bên ngoài của gạo lứt.
  • Không nên mở nắp nồi (vung) trong lúc đang nấu gạo lứt vì sẽ khiến lượng vitamin bị bốc hơi ra bên ngoài.

Dù gạo lứt đã được nấu chín nhưng gạo lứt vẫn sẽ có hơi cứng hơn so với gạo thông thường do vẫn còn lớp cám mỏng bọc bên ngoài hạt gạo. Và có thể gây chứng khó tiêu cho người sử dụng nên mọi người lưu ý “Cần nhai thật kỹ trước khi nuốt” và gạo lứt “Không phù hợp cho trẻ em, người già có hệ tiêu hóa kém sử dụng”.

Không nên ăn gạo lứt quá nhiều trong 1 tuần, vì ăn quá nhiều có thể sẽ không lại hiệu quả như ý muốn mà còn gây phản tác dụng đối với người sử dụng. Lưu ý chỉ nên sử dụng gạo lứt từ 2 đến 3 lần trong 1 tuần, hoặc chi theo khẩu phần ăn thích ứng của mỗi người.

Mọi người nên cẩn trọng khi sử dụng gạo lứt trong suốt thời gian dài cùng với một số lượng lớn. Và không thích hợp đối phụ nữ đang mang thai, trẻ em, những người bị mắc bệnh tim bẩm sinh sử dụng… do trong thành phần gạo lứt luôn ẩn chứa chất có khả năng gây độc tố cho tế bào và gây ra ung thư, đó chính là chất Asen 

Gạo lứt nếu không bảo quản tốt thì rất dễ bị nấm mốc giống như nhiều loại ngũ cốc khác. Nấm mốc có thể gây ra hàng loạt các biến đổi hóa học trong gạo, khiến gạo bị biến chất và gây hại nếu ăn phải, cụ thể là chất tryptophan trong gạo lứt có thể bị biến đổi thành acid alpha picolinic gây phá hủy mô.


 

Bài viết khác

Bột ngũ cốc, bột đậu và tác dụng của Thức uống Sáng tạo

Tại sao người Nhật lại có tuổi thọ cao nhất thế giới? khi nghe ông Huỳnh Văn Thòn kể về việc xuất khẩu gạo qua Nhật Bản của Công ty CP BVTV An Giang chúng tôi ngạc nhiên khi người nhật thuê một công ty kiểm định độc lập tại Nhật đến nhà máy của An Giang giám sát và kiểm tra, lấy mẫu ngẫu nhiên

Đi tìm Thức uống Sáng tạo để thành công

Thức uống sáng tạo từ trước Công Nguyên người du mục đã biết tích trử và mang theo trong quá trình di chuyển, thức uống sáng tạo như: trà, cà phê, sâm, ngũ cốc chức chất cà-phê-in, thảo mộc,….

Hạt methi tốt cho người bệnh tiểu đường?

Hạt methi có tốt cho người bệnh tiểu đường? Một bạn đọc Tiền Giang: Tôi bị bệnh tiểu đường type 2 hơn năm năm nay. Tôi ngoài 50 tuổi, vì bệnh nên ăn uống phải kiêng cữ nhiều. Vừa rồi tôi có theo dõi tin tức thấy nhiều bác sĩ ở Ấn Độ, Mỹ giới thiệu trên truyền hình một lo

Giá gạo tăng, nông dân không được hưởng: Lỗi từ chính sách!

VOV.VN-Hạn chế xuất hiện cả trong chính sách về sản xuất và chính sách xuất khẩu lúa gạo. Báo cáo “Ai được hưởng lợi khi giá gạo tăng cao?” do Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp, Nông thôn (IPSARD) và Oxfam thực hiện vừa công bố có đánh giá: Ngay cả khi giá gạo trên

TẠI SAO GẠO MẦM VIBIGABA LẠI TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG?

Gạo Mầm Vibigaba Trong quá trình kinh doanh và phân phối GẠO MẦM VIBIGABA tôi được hỏi rất nhiều lần câu hỏi TẠI SAO GẠO MẦM VIBIGABA LẠI TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG? Sau khi đúc kết từ kinh nghiệm thực tế, khảo sát lâm sàng của BS LƯƠNG LỄ HOÀNG, những trải nghiệm của

Cửa Hàng Bán Gạo Từ Thiện Tết: Gạo chất lượng – “tiền nào của đó”

Gạo – thường là phần quà thiết yếu đầu tiên trong tổng thể bao gồm nhiều thứ được nghĩ đến khi tặng từ thiện cho người có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ…

KHÁM PHÁ MỚI CỦA THẦY TUỆ HẢI

Gạo lức là một loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng khi so sánh với gạo trắng. Tuy nhiên, nó còn gia tăng nhiều dinh dưỡng hơn nữa khi được đem ngâm trong nước ấm, lâu khoảng 22 giờ, hoặc cho gạo lức lên mầm trong điều kiện thích hợp rồi sấy khô như gạ