TẠI SAO GẠO LỨT BẢO QUẢN KHÓ, HAY BỊ MỐC?

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

TẠI SAO GẠO LỨT BẢO QUẢN KHÓ, HAY BỊ MỐC?

  BẢO QUẢN GẠO LỨT NHƯ THẾ NÀO?

  Như các bạn đã biết Gạo Lứt là loại gạo còn nguyên lớp vỏ lụa bên ngoài, lớp vỏ lụa này rất giàu dinh dưỡng nên là món mồi ngon cho các loại côn trùng và ký sinh trùng: Mọt, sâu, gián, chuột…

  gạo lứt đỏ
  Gạo lứt đỏ ST

  Ngoài ra vì còn lớp vỏ lụa bao bọc hạt gạo mà khi sấy hay phơi thì hạt gạo lứt sẽ khó khô hơn, khi được đóng bao bì sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển làm hư hoại hạt gạo lứt.

  Khí hậu nước ta nóng ẩm, khu vực miền nam hai mùa mưa nắng, cộng với việc bán gạo theo phương pháp truyền thống đựng trong xô, chậu… nên việc bảo quản gạo lứt không được tốt.

  Hiện nay người dân ta thường hay mua gạo lứt trong chợ của những tiểu thương nhỏ, thông thường thì các loại gạo lứt này không được đóng gói bao bì theo chuẩn, cộng thêm điều kiện môi trường trong chợ rất ẩm thấp, côn trùng rất nhiều dẫn tới hạt gạo lứt bị ẩm mốc rất nhanh, cộng thêm mùi hôi của côn trùng làm cho hạt gạo có chất lượng rất kém.

  Trên đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng hạt gạo lứt thường kém chất lượng trên thị trường. Vậy để hạt gạo lứt có chất lượng cao thì cần sản xuất và bảo quản như thế nào?

  Thông thường khi gạo lứt được bỏ ở ngoài không được đóng gói hút chân không thì chỉ trong vòng một tháng là sản phẩm sẽ xuống chất lượng, nhưng với việc bảo quản bằng túi yếm khí thì có thể bảo quản từ sáu tháng tới một năm kể cả mùa mưa hay mùa nắng.

  Gạo lứt có chất lượng tốt khi nấu lên có mùi thơm đặc trưng của từng giống gạo, không có bất kỳ mùi lạ nào cả.

  Chú ý: Khi chọn mua gạo lứt thì gạo không được tróc vỏ lứt quá nhiều chứng tỏ gạo đã cũ hay bảo quản không tốt, khi ra nấu cơm thì lớp vỏ lứt còn rất ít nên sẽ giảm tính năng phòng chống bênh. Hạt gạo phải còn nguyên lớp vỏ lụa, màu phải tươi và hạt gạo nhìn bóng bẩy chứng tỏ gạo còn mới và bảo quản tốt.

  Đây là những kinh nghiệm sau hàng chục năm làm gạo , chia sẻ kiến thức với bà con cô bác nhằm giúp bà con cô bác chọn được sản phẩm tốt, chăm sóc sức khoẻ tốt cho gia đình thân yêu.

  Chia sẻ kinh nghiệm của Phương Nam

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline