PHÒNG CHỐNG BỆNH UNG THƯ

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

PHÒNG CHỐNG BỆNH UNG THƯ
Ngày đăng: 30/07/2020 11:28 AM

  PHÒNG NGỪA BỆNH UNG THƯ BẰNG THỰC PHẨM: RAU, ĐẬU, CỦ, QUẢ, HẠT

  Gạo Tím giàu Anthocyanin

  Các nhà khoa học cho rằng ăn uống thiếu hợp lý là con đường nhanh nhất dẫn tới bệnh ung thư vì nó chiếm từ 40-60% nguyên nhân gây bệnh. Vậy ăn uống thế nào cho hợp lý? Đó là chế độ ăn nhiều rau, củ, quả, hạt ngũ cốc những thực phẩm nhiều chất xơ và hạn chế những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật.

  Bác sĩ Denham Harman thuộc Viện Đại Học California, Berkeley, là nhà khoa học khám phá ra sự có mặt của free radical (gốc tự do) trong cơ thể con người vào năm 1954. Free Radical với nguy cơ gây ra những tổn thương cho tế bào trong cơ thể. Trước đó, người ta cho là gốc này chỉ có ở môi trường ngoài cơ thể con người.

  Vậy Free Radical là gì?

  Free Radicals là những độc tố (toxic oxygen molecules) có cấu trúc hóa học không ổn định và rất dễ gây phản ứng, vì ở lớp ngoài của nó có một điện tử đơn độc, luôn luôn đi tấn công các phân tử kế cận để cặp đôi với một điện tử khác, do đó phát sinh ra phản ứng hóa học oxi hoá, dẫn tới các phân tử bị tấn công lại biến thành gốc tự do khác và lại đi tấn công các phân tử khác sinh ra phản ứng dây chuyền. Thêm vào đó, free radicals còn tấn công các enzyme và các protein của tế bào, gây tổn thương DNA. Các họat động rối loạn này của gốc tự do làm cho các tế bào suy yếu, do đó khả năng chuyển hóa năng lượng suy giảm và cuối cùng sinh bệnh ung thư. Tính phá hoại của gốc tự do đối với toàn bộ các thành tố tế bào, đóng vai trò chủ yếu trong quá trình suy yếu, sinh bệnh và lão hóa con người.

  Nguồn gốc sinh ra Free Radical:

  Free Radicals được sinh ra từ trong cơ thể và từ môi trường bên ngoài. Nó có thể là sản phẩm của ô nhiễm môi trường, từ hút thuốc hay những ai tiếp xúc với khói thuốc, tia nắng mặt trời, tia quang tuyến x-rays, stress, mệt mỏi, thực phẩm có chất mầu tổng hợp, thực phẩm có nguồn gốc động vật, thịt cá cháy, dầu mỡ chiên đi chiên lại, nước có nhiều chlorine và phó sản của tiến trình chuyển hóa năng lượng (by-product of our metabolism) trong cơ thể chúng ta.

  Chất Phytochemicals chống bệnh ung thư.

  May mắn thay, thiên nhiên đã cho chúng ta một nhóm chất có chứa trong rau, trái cây, củ và đậu hạt, có khả năng bảo vệ cho cơ thể chúng ta tránh được nhiều thứ bệnh trong đó có bệnh ung thư, tim mạch và làm chậm tiến trình lão hóa. Đó là chất phytochemicals có khả năng chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E).

  Phytochemical (còn gọi là phytonutrient) là những chất hóa học tự nhiên có sẵn trong các loại thực vật, nhằm giúp cho chúng có mầu sắc, mùi vị, và bảo vệ cho chính chúng tránh khỏi sự ác nghiệt của thời tiết và các chứng bệnh. Đối với con người, phần lớn phytochemicals hoạt động chống lại sự oxi hoá (antioxidants), bảo vệ các mô tế bào và các bộ phận cơ thể chúng ta tránh bị tàn phá bởi gốc tự do.

  Nghiên cứu khoa học:

  Các nghiên cứu khoa học cho biết, phytochemicals hiện diện trong mọi giai đoạn của tiến trình phát triển ung thư. Một số hoạt động ngay ở giai đoạn đầu tiên bằng cách ngăn không cho enzyme kích thích các genes ung thư hoặc phòng vệ không cho một số chất thành lập các mầm gây ung thư. Một số khác ngăn cản không cho các mầm ung thư đã phát sinh phá hoại các mô tế bào, các bô phận cơ thể, hay giúp cơ thể sản xuất các enzymes cần thiết để phá hủy các mầm ung thư. Phytochemicals cũng giúp cơ thể chống lại các bệnh liên hệ đến tim mạch. Một vài loại phytochemicals có khả năng làm giảm áp huyết máu và lượng cholesterol trong máu, cũng như ngăn không cho ốc xy hóa chất cholesterol xấu LDL, ngăn ngừa sự hư hại hay tắc nghẽn động mạch.

  Trong thập niên 1970s, Lee Wattenberg, PhD, của trường đại học University of Minnesota, đã khám phá những con chuột bạch được nuôi sống bằng broccoli, Brussels sprouts, và các loại rau thuộc họ bắp cải (cabbage family) đã có tỷ lệ mắc bệnh ung thư thấp hơn nhóm những con chuột bạch khác. Cũng tương tự, các nhà khoa học tại John Hopkins University đã tìm thấy những con vật ăn rau giảm 90 phần trăm bệnh ung thư sau khi chúng được cho nhiễm ung thư. Cũng vậy, trong những năm 1970s, các khoa học gia người Đức đã khám phá ra rằng những người Nhật tiêu thụ đậu hũ và các sản phẩm biến chế từ đậu nành, mà trong đó có chất genistein, đã có tỷ lệ thấp bị bệnh ung thư so với chế độ ăn uống không có đậu hũ của người Tây phương.

  Phương pháp ăn  uống phòng chống ung thư:

  Chế độ ăn với dinh dưỡng hợp lý giàu chất xơ có nguồn gốc từ thực vật, vì Phytochemicals có hầu hết trong các loại thực vật như các loại rau, trái cây, gạo lức, lúa mì, lúa mạch, yến mạch, đậu nành…

  Tránh tiếp xúc trực tiếp tới khói bụi, thuốc lá, nguồn nước ô nhiễm, tia nắng mặt trời có cường độ cao…

  Tập thể dục thể thao nhằm đốt cháy hết những chất dư thừa trong cơ thể mỗi ngày.

  Chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng, hãy chọn loại thực phẩm phù hợp và tốt cho sức khoẻ cho gia đình bạn.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline