nhờ đậu tăng sức đề kháng

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

nhờ đậu tăng sức đề kháng

  Nhờ đậu tăng sức đề kháng

  December 08, 2013

  by NGUYỄN HUY HOÀNG

  Comments are off

  Nhờ đậu tăng sức đề kháng

   

  Trong thời buổi “hại điện” với thuốc men tràn ngập dược phòng quả thật bệnh nhân khó tin thầy thuốc nếu nhà điều trị khuyên người bệnh nên ăn đậu để tăng sức kháng bệnh. Đáng tiếc vì nhóm thực phẩm một thời được đặt tên là “món ăn của người nghèo” ở châu Âu, đã từ lâu lột xác thành thuốc nhờ kết quả nhiều công trình nghiên cứu gấn đây cho thấy tác dụng bảo vệ sức khỏe đa dạng của đậu, dù là đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván hay đậu ngự. Chuyên gia ngành dinh dưỡng đã không quá lời khi cho đậu nhiều điểm vì 100g đậu chứa không đến 0,5g chất béo, trong số đó chỉ 1% là chất béo gây hại cho cơ thể. Ngược lại, 100g thịt bò có đến gần 20g chất béo với 15% là chất gây xơ vữa mạch máu!

  Không kể đến các loại acid amin cần thiết cho tiến trình kiến tạo và phục hồi, chưa nói đến nhiều loại sinh tố và khoáng tố, đậu là thuốc tốt nhờ công năng phòng ngừa ung thư. Theo bác sĩ Cohen của Hiệp Hội Dinh Dưỡng ở CHLB Đức, đậu là món ăn nên thuốc nhờ chứa nhiều hợp chất, như isoflavon, saponine… với tác dụng vừa thủ vừa công, vừa ngăn chận sự phát triển của ung bướu, vừa hỗ trợ thực bào khi truy lùng độc chất sinh ung thư.

  Theo Geil, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Đức, có thể giảm đến 30% lượng cholesterol trong máu mà không cần dùng thuốc nếu chịu khó mỗi ngày ăn 250g đậu nấu chín, loại nào cũng được, trong vòng 6 tuần lễ. Khảo sát ở đại học Kentucky, Hoa Kỳ, cho thấy chế độ dinh dưỡng với 200g đậu mỗi ngày trong 3 tuần liên tục không những có tác dụng hạ mỡ trong máu mà còn giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim ở người đã bị thiểu năng mạch vành.

  Chưa hết, đậu là món ăn vừa bổ vừa trấn an hệ thần kinh cho bà bầu. Thai phụ nên ăn mỗi ngày 100g đậu vì lượng acid folic trong đậu là nhân tố cần thiết để bảo vệ cả mẹ lẫn con. Đó là chưa kể đến tác dụng chống thiếu máu cho thai phụ nhờ chất sắt trong đậu.

  Muốn đậu nên thuốc phải biết cách chế biến. Đừng quên:
  1.    Đậu phơi khô chứa nhiều chất xơ hơn đậu tươi.
  2.    Đậu trong hộp cũng tốt y như đậu khô, chỉ có điểm kẹt là chứa nhiều muối. Do đó phải xả sạch trước khi dùng.
  3.    Để tránh hóa chất nông nghiệp cần rửa đậu cho sạch, xả nước vài lần và để ráo.
  4.    Khi luộc đậu cần lượng nước ngập đậu cỡ 5cm. Nấu với lửa trung bình trong 10 phút.
  5.    Vớt ra để ráo và ngâm ngập 5cm trong nước lạnh. Không dùng nước đã dùng nấu đậu vì chứa nhiều chất làm đầy hơi.
  6.    Để cho đậu nở mềm trong 30 phút. Rửa lại, để ráo cho vào nước mới, nấu với lửa nhỏ đến khi đậu mềm.
  7.    Muốn tránh đầy hơi vì ăn đậu rồi gây khó chịu cho người lân cận thì cho ít lát gừng vào nước khi luộc đậu.

  Rãi đậu thành binh như trong truyện Phong Thần tất nhiên là chuyện thần thoại. Nhưng mượn đậu để xây bức tường kháng bệnh lại là điều rất thực tế. Rất thường khi giải pháp rất đơn giản, thậm chí tầm thường, chân phương như hạt đậu.

  Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline