MÁY GẶT ĐẬP LIÊN HỢP LÀ CỔ MÁY MƠ ƯỚC CỦA NÔNG DÂN TRỒNG LÚA

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

MÁY GẶT ĐẬP LIÊN HỢP LÀ CỔ MÁY MƠ ƯỚC CỦA NÔNG DÂN TRỒNG LÚA

  Máy gặt đập liên hợp, tiện ích cho nông dân trồng lúa

   

  Nhờ có tiến bộ khoa học- kỹ thuật mà mấy năm gần đây người nông dân trồng lúa quê tôi đã bớt nặng nhọc, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với trước đây. Trước đây mỗi khi lúa gạo chín người nông dân dùng liềm gặt lúa, tốn rất nhiều mồ hôi và công sức; sau khi gặt lúa về đêm đêm lại phải đập lúa tới gần sáng mới xong. Với phương thức làm này một ha lúa phải hết từ 40 đến 45 công lao động, thời gian thu hoạch lâu và chi phi lên tới 4 đến 5 triệu đồng.

  Sau đó là dùng máy gặt lúa, nhanh hơn so với dùng liềm; lúa gặt xong chất thành đống rồi đem máy phóng lúa tới; với hình thức này chi phí cho thu hoạch lúa đã giảm được khoảng 1/2; tuy nhiên vẫn còn chậm so với nhu cầu của người nông dân trồng lúa.

  Gần đây người ta đã nghiên cứu ra máy gặt đập liên hợp; tức  là máy vừa gặt lúa, vừa suốt lúa. Dùng máy gặt đập liên hợp; mỗi ha chỉ thu hoạch trong vòng vài tiếng đồng hồ; chỉ cần 3 người thu hoạch. Như vậy dùng máy gặt đập liên hợp; thời gian nhanh, chi phí thấp hơn so với gặt lúa thủ công gấp hàng chục lần.

  Theo tính toán của một số chuyên gia, dùng máy gặt đập liên hợp; sẽ ít thất thoát lúa sau thu hoạch hơn so với dùng máy suốt lúa; thời gian phơi nhanh khô dẫn đến chất lượng gạo thơm, gạo ngon hơn so với trước kia.

  Khi chủ động về thời gian nhờ máy gặt đập liên hợp, nông dân chủ động gặt lúa vào thời điểm thích hợp nên lúa không bị chín quá, không nảy mầm, sau đó sấy khô ở nhiệt độ thích hợp nhờ vậy mà chất lượng gạo ngon hơn, tỉ lệ gạo tấm thấp, gạo có hương thơm tự nhiên, nhờ thế mà giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng lên hàng năm, tuy nhiên nông dân chưa được hưởng lợi nhiều do thương lái thường ép giá gạo của nông dân.

  Năm 2011 Công ty AGPPS còn chủ động học tập công nghệ sản xuất Gạo Mầm Vibigaba của Nhật Bản để cho loại gạo lức nguyên phôi nảy mầm gọi là gạo mầm Vibigaba rất bổ dưỡng và hổ trợ người tiểu đường phòng trị bệnh vì có nhiều ưu việt như sau:

  Gạo mầm vibigaba

   

  Bao bì gạo mầm vibigaba mới

  – Gạo mầm không tăng đường huyết sau khi ăn cơm.

  – Gạo mầm giàu chất gaba hơn 10 lần gạo thường nên giúp an thần, ngủ ngon và ổn định huyết áp.

  – Gạo mầm vibigaba còn giúp giảm mở trong máu và giúp ngiam3 cân hiệu quả nhờ chất xơ nhiều và tinh bột giảm do hạt gạo đã nảy mầm.

  – Gạo mầm được người Nhật phát hiện năm 1995 và sử dụng nhiều ở Nhật , Mỹ, và Hàn Quốc, nước sản xuất gạo mầm lớn nhất là Thái Lan.

  Xem thêm:

  Giá gạo mầm và gạo đặc sản:

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline