HƯỚNG DẪN NẤU CƠM NGON

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

HƯỚNG DẪN NẤU CƠM NGON

  Ngày nay nhiều gia đình đã có quan niệm giáo dục con cái không hoàn thiện như việc ép con học quá nhiều về tự nhiên và xem thường các môn học xã hội, trong công việc gia đình thì chiều con quá mức nên trẻ em lớn lên rồi vào đại học mới học cách nấu cơm, rửa bán, quét nhà. Điều đó làm các bạn thanh thiếu niên thiếu hoặc mất khả năng sinh tồn trong điều kiện khó khăn, gian khổ, làm các bạn trẻ thiếu kỷ năng mềm và tính tự giác, tinh thần yêu quê hương đất nước. Trong bài viết này tôi chia sẻ với các bạn bí quyết nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện.

  Trong ngũ cốc như lúa, ngô, lúa mạch, kê chất lượng protein của gạo là tốt hơn cả vì tỉ lệ các axit amin cân đối hơn. Gạo càng được xay xát kỹ các dưỡng chất quý trên càng không còn được là bao nhiêu. Theo thí nghiệm thì gạo xay xát, trà bóng kỹ sẻ mất đi 80% chất xơ và vitamin, chỉ còn lại chủ yếu là tinh bột.

  Nấu cơm tưởng là công việc dễ dàng nhất, nhưng để có những bát cơm ngon không hề đơn giản, lúc cơm khô, cơm sống, cơm nhão. Trong đó có khâu liên quan đến chọn gạo.

  Chọn gạo: Gạo mới thu hoạch vừa dẻo, thơm, ngon cơm và nhiều chất dinh dưỡng, giàu vi chất. Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tuỳ thuộc vào từng giống lúa. Gạo ngon là gạo được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, sóng hạt, mượt mà, trong đều. Không nên chọn những loại gạo được xát kỹ (hạt gạo trắng, ít cám) bởi các chất dinh dưỡng quý như: Protein, lipid, canxi và vitamin nhóm B đều ở lớp ngoài cùng của hạt gạo và trong mầm hạt.

  Trong ngũ cốc, chất lượng protein của gạo là tốt hơn cả vì tỉ lệ các axit amin cân đối hơn. Gạo càng được xay xát kỹ các dưỡng chất quý trên càng không còn được là bao nhiêu.

  Để có nồi cơm ngon và độ dẻo vừa phải, thơm, ngọt cơm và ráo cơm. Nhiều gia đình đã dùng cách phối trộn với nhau như trộn các loại gạo có độ dẻo nhiều như gạo Lài Sữa và Tài Nguyên, hay một loại gạo như Bạch Hương, Gạo ST20, Đài Loan Gò Công, gạo Tím Than,… với những loại gạo khô, đậm cơm như Bảy Núi, Hạt Ngọc Trời, Tài Nguyên…
  Các loại gạo lứt hay gạo lức như: gạo mầm vibigaba, hoa sữa, gạo huyết rồng, gạo tím than, gạo tím Sóc Trăng, gạo vibigaba,…

  CÁC BƯỚC NẤU CƠM NGON ( Cơm ngon là phải dẻo, ngọt, dai, thơm, ráo cơm):
  Vo gạo: Công đoạn đầu tiên của quá trình nấu cơm là vo gạo. Ở công đoạn này, nhiều người thường vo đến khi nước trong mà không biết rằng như thế đã làm mất 40 – 50% vitamin B1 có trong cám gạo. Khi pha nước nấu cơm đối với gạo đã vo rồi thì theo tỉ lệ: 1 gạo 1,2 đến 1,5 nước, tùy theo loại gạo, nấu càng nhiều gạo thì tỉ lệ nước càng giảm.

  Ví dụ: Gạo ST20 thì tỉ lệ 1 gạo 1,4 nước

  Gạo Lài Sữa, hay Lài Thái thì 1 gạo 1,2 nước

  Gạo vibigaba do nấu lâu và đã sấy quá khô, đóng gói chân không nên tỉ lệ nước cao hơn là 1 gạo 1,6 nước.

  Công đoạn thứ hai là nấu cơm. Hiện nay các gia đình phổ biến dùng nồi cơm điện để nấu. Các bà nội trợ nên dùng nước sôi để nấu, cơm sẽ ngon hơn, thời gian khoảng 35 đến 60 phút tùy theo nấu ít hay nhiều, công xuất của nồi cơm điện.

  Bảo quản gạo: Nếu gạo không được bảo quản tốt, chất lượng bị suy giảm, sẽ bị mốc meo và sinh các độc tố vi nấm như mycotoxin, aflatoxin gây độc hại cho cơ thể. Để tránh mốc gạo cần để gạo nơi khô ráo và ăn đến đâu mua đến đấy, không nên dự trữ gạo, mổi lần mua từ 20 đến 50 kg thì giá giảm hơn.

  Công đoạn ăn cơm. Tùy theo loại gạo mà ăn với món ăn sao chi ngon vị:

  Ví dụ: Ăn cơm gạo lưt nguyen phôi nãy mầm vibigaba, hay gạo tím than Sóc Trăng thì phải ăn với cá khô như khô cá lóc, khô cá nục, hay ăm với muối mè thì ngon hơn ăn với thịt hay cá kho.

  Gạo Phương Nam chúc các bạn nấu cơm ngon và đừng quên “ hãy xây dựng hạnh phúc gia đình qua những bửa cơm chung”

  Nguyễn Huy Hoàng chia sẻ kinh nghiệm nấu cơm từ thuở chăn bò trên dòng song quê hương.

  Chào thân ái!

  You essayprofs.com/ must have observed that a proposal is different and much more complicated than personal statements.

   

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline