GẠO XƯA VÀ NAY.

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

GẠO XƯA VÀ NAY.

  Trước kia khi hoa học kỹ thuật vẫn còn thô sơ, việc cày cấy ngoài đồng thường làm thủ công từ việc gieo lúa, cấy lúa, gặt, tuốt lúa cho tới xay hay giã ra thành gạo. Trước đó thì người ta thường dùng cối và giã gạo, sau đó thì có máy xay loại thô sơ, loại máy xay này thường chỉ bóc tách được lớp vỏ trấu và một phần thì thành cám. Gạo được xay theo cách này thường khá xấu vì rất nhiều tấm, vì thời đó chưa có máy lọc tấm như ngày nay (Tấm là phôi hạt gạo nên rất giàu chất dinh dưỡng). Hơn nữa hạt gạo thường có màu trắng đục, nhưng so với loại gạo ngày nay thì đen hơn nhiều do còn khoác bên ngoài một lớp cám lụa mỏng, hơi sần sùi chứ không bóng bẩy như hạt gạo ngày nay.

  Tuy nhiên chính vì những đặc điểm đó mà hạt gạo ngày trước mang nhiều chất dinh dưỡng hơn, vì trong lớp vỏ cám có rất nhiều sinh tố và vitamins có lợi cho sức khoẻ, hạt gạo trắng đục và khi vo gạo thường thấy nước vo gạo có màu trắng sữa. Ông bà ta thường dùng loại nước vo gạo này rửa rau hoặc rửa chén hoặc dùng nấu cám cho heo. Ngày nay những thiếu nữ ở quê thường dùng loại nước vo gạo này rửa mặt để tạo ra làn da đẹp và mịn màng hơn.

  Loại gạo này khi nấu cơm có mùi thơm đặc trưng lẫn hương vị của cám gạo, khi cơm sôi thì sục bọt trắng lên rất lớn làm bật cả nắp nồi cơm ra, loại gạo này nếu dùng nồi cơm điện nấu sẽ bắn tung toé bọt ra lỗ thoát hơi của nồi cơm.

  Tôi còn nhớ khi nhỏ, ngày đó nhà rất nghèo (tình trạng chung của xã hội nông thôn lúc bấy giờ) không có sữa để uống như bây giờ, anh chị em chúng tôi mỗi lần nấu cơm là cho rất nhiều nước vào nồi, ngày đó thường nấu cơm bằng bếp củi nên phải ngồi canh tới khi cơm chín. Sau khi cơm đã sôi được một lúc, chúng tôi chắt nước cơm ra chén, nước cơm này thường được chúng tôi bỏ chút đường vô và ăn như ăn súp bây giờ.

  Ngày đó tôi thực sự cũng không biết là trong nước cơm này có rất nhiều chất dinh dưỡng, chỉ thích uống nó thôi (vì thực ra ngoài bột đậu này, đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh thì đâu còn gì để uống nữa). Nhờ loại nước đặc biệt này mà chúng tôi ít khi bị bệnh vặt cũng như hệ tiêu hoá rất tốt.

  Ngày nay khi đã trưởng thành, công nghệ phát triển cao hơn, hạt gạo được tách vỏ, sau đó lọc tấm và được đưa vào hệ thống máy lau bóng để lau cho hạt gạo sao cho bóng, đẹp. Không những thế mà lau bóng tới tận hai lần và làm cho hạt gạo chỉ còn lại là tinh bột. Tất cả các chất dinh dưỡng tự nhiên hàu như mất hết.

  Do đó với loại gạo này thì chỉ số đường huyết rất cao vì toàn tinh bột, khi được đưa vào cơ thể sẽ hấp thụ rất nhanh làm cho lượng đường trong máu tăng đột ngột. Với người bệnh tiểu đường nếu ăn no loại cơm này trong một thời gian có thể gây biến chứng tiểu đường.

  Hiện tại dạng “gạo quê xưa” hiện nay rất hiếm trên thị trường, đặc điểm của loại gạo này ăn không dẻo như gạo bây giờ vì còn lớp cám, cơm hơi bở nhưng lại khá ngon.

  Hiện tại với người tiểu đường thì nên dùng các loại gạo lứt (gạo lức), gạo mầm nguyên phôi (gạo lứt được cho lên mầm) các loại gạo này có chỉ số đường huyết thấp, rất thích hợp cho người tiểu đường.

  Nếu các bạn có điều kiện nên sử dụng các loại gạo còn cám, tuy không dẻo bằng loại gạo trắng bây giờ nhưng nếu ăn lâu dài sẽ tạo thành thói quen tốt và khi đó bạn sẽ cảm thấy bình thường và ngon miệng.

  Chúc các bạn sức khoẻ tốt và thành công trong cuộc sống.

   

  Trần Văn Kiệm.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline