Gạo Ngon Ăn Tết và Cách Chọn Gạo Thơm Ngon

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Gạo Ngon Ăn Tết và Cách Chọn Gạo Thơm Ngon

  Ngày tết Cổ Truyền ai củng lo sắm đầy đủ từ mua gạo muối, bánh mứt, rượu, ngũ quả,…

  Chọn gạo tưởng chừng đơn giản nhưng củng khá phức tạp vì quá nhiều loại gạo và người bán gạo thì nói ngon để chèo kéo khách hàng. 

  Công ty CP Lương thực Phương Nam tư vấn khách hàng chọn gạo sau cho thơm ngon, mở ra thơm phúc cả nhà muốn ăn, mong muốn góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình qua những bửa cơm chung.

  Cách Chọn Gạo Thơm Ngon:

  Gạo mới thu hoạch vừa dẻo, gạo thơmgạo ngon cơm và nhiều chất dinh dưỡng. Hạt gạo to hay nhỏ không quan trọng vì kích thước của gạo tuỳ thuộc vào từng giống lúa. Gạo ngon là gạo được phơi kỹ, già nắng, đều hạt, sóng hạt, mượt mà, trong đều. Không nên chọn những loại gạo được xát kỹ (hạt gạo trắng, ít cám) bởi các chất dinh dưỡng quý như: Protein, lipid, canxi và vitamin nhóm B đều ở lớp ngoài cùng của hạt gạo và trong mầm hạt.Trong ngũ cốc, chất lượng protein của gạo là tốt hơn cả vì tỉ lệ các axit amin cân đối hơn. Gạo càng được xay xát kỹ các dưỡng chất quý trên càng không còn được là bao nhiêu. Muốn chọn được gạo ngon như ý muốn, cần chú ý:

  Thứ nhất, có thể kiểm tra gạo bằng cảm quan. Thông thường, lúa dùng để chế biến gạo phải là lúa được thu hoạch và làm khô ít nhất 45 – 60 ngày trước khi đưa vào chế biến. Nếu lúa mới thu hoạch mà đem xay ngay sẽ cho cơm bị nhão, hạt cơm chưa ngọt. Hạt gạo ngon nhất là gạo mới được xay, nếu để lâu sẽ giảm mùi thơm tự nhiên, dễ bị ảnh hưởng điều kiện môi trường. Người tiêu dùng khi mua gạo cần quan sát để chọn hạt gạo bóng, đẹp, chưa lên mùn (đổ lông), khi ngửi có mùi thơm tự nhiên.

  Thứ hai, cần nắm rõ đặc tính gạo để chọn gạo theo khẩu vị: có nhiều loại gạo nhưng dựa vào đặc tính thì phân biệt thành hai dòng chính, đó là dòng gạo dẻo và dòng gạo xốp. Trên thị trường, dòng gạo dẻo có một số loại đang được ưa chuộng như tám thơm Bắc bộ, thơm hương lài, gạo thơm Sóc Trăng (ST), thơm Đài Loan, jasmine, OM4900, nàng hoa… Dòng gạo xốp có một số loại phổ biến như: nàng thơm, tài nguyên, Hàm Châu…

  Để có nồi cơm ngon và độ dẻo vừa phải, thơm và ráo cơm. Nhiều gia đình đã dùng cách phối trộn với nhau như trộn các loại gạo có độ dẻo nhiều như tám Thái Lan, Bắc Hương, Si hay dẻo… với những loại gạo khô, đậm cơm như tám Hải Hậu, Dự Hom, gạo hạt ngọc trời, gạo ST20, Bạch hương,…

  Gạo thực dưỡng có gạo mầm, gạo vibigaba, gạo lứt huyết rồng, gạo đồ,…

  gạo mầm vibigaba nghệ

  gạo mầm vibigaba nghệ

  Sau đây là đặc tính một số loại gạo thơm để người tiêu dùng phân biệt:

   
  Cách Chọn Gạo Ngon

  Công đoạn đầu tiên của quá trình nấu cơm là vo gạo. Ở công đoạn này, nhiều người thường vo đến khi nước trong mà không biết rằng như thế đã làm mất 40 – 50% vitamin B1 có trong cám gạo.

  2. Vo gạo thơm:

  Công đoạn thứ hai là nấu cơm. Hiện nay các gia đình phổ biến dùng nồi cơm điện để nấu. Các bà nội trợ nên dùng nước sôi để nấu, cơm sẽ ngon hơn.

  3. Bảo quản gạo ngon:

  Nếu gạo không được bảo quản tốt, chất lượng bị suy giảm, sẽ bị mốc meo và sinh các độc tố vi nấm như mycotoxin, aflatoxin gây độc hại cho cơ thể. Để tránh mốc gạo cần để gạo nơi khô ráo và ăn đến đâu mua đến đấy, không nên dự trữ gạo quá lâu, ngày nay có nhiều loại gạo như Hạt ngọc trời, gạo thơm Sóc Trăng ST20, Gạo Phương Nam được đóng túi nilon hay hút chân không, có thể bảo quản từ 6 tháng đến 12 tháng.

   

  Gạo Hạt Ngọc Trời

  Gạo Hạt Ngọc Trời

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  0
  Zalo
  Hotline