Dinh dưỡng và bệnh đái tháo đường và béo phì

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Dinh dưỡng và bệnh đái tháo đường và béo phì

    Giai đoạn tiền đái tháo đường (ĐTĐ) từ tuổi 40. Nguy cơ cao hơn tăng theo tuổi. Hậu quả muộn của ĐTĐ là tổn thương các vi mạch, các mạch máu nhỏ và mạch máu lớn dẫn tới các tai biến nguy hiểm về thận, tim mạch, mắt, thậm chí có thể tử vong.

    Tại hội thảo khoa học “Cập nhật thông tin về phòng chống bệnh ĐTĐ” vừa tổ chức tại Trường ĐH Y Hà Nội, GS Yamamoto – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng châu Á, Đại học Jumoni (Nhật Bản) cho biết, có mối liên quan chặt chẽ giữa ăn uống và bệnh mãn tính không lây như tăng mỡ máu, ĐTĐ. Theo GS Yamamoto, nghiên cứu về chế độ ăn gạo của người châu Á với bệnh ĐTĐ cho thấy, lượng tinh bột từ gạo chiếm khẩu phần khá lớn trong bữa ăn người châu Á và chế độ ăn tác động nhiều đến đường huyết.

    Chế độ ăn nhiều rau củ quả, ngũ cốc… thích hợp để kiểm soát bệnh đái tháo đường – Ảnh: K.Vy

    Theo nghiên cứu này, việc sử dụng gạo xay xát trắng thay cho gạo giã (vẫn còn vỏ cám) làm tăng nguy cơ bệnh ĐTĐ. Giáo sư cũng cho biết, những năm 1990, trong tháp dinh dưỡng tại Mỹ, gạo cùng với ngũ cốc hạt được xếp ở đáy tháp (phần được khuyên ăn nhiều). Nhưng trong tháp dinh dưỡng năm 2010 có thay đổi: gạo đã được đưa lên phần đỉnh (loại thực phẩm nên ăn hạn chế), trong khi ngũ cốc dạng hạt vẫn ở vị trí cũ. Theo GS Yamamoto, lượng đường trong máu sẽ tăng cao sau khi ăn. Nhưng với cùng một lượng ăn vào thì gạo lứt (loại gạo xát còn vỏ cám) có chỉ số đường huyết thấp hơn gạo trắng.

    Gạo mầm do AGPPS sản xuất có tên gọi là gạo Vibigaba, được trồng từ giống lúa BN1, AGPPS 103. Sau khi xay xát, gạo được đem ngâm, ủ, nẩy mầm, lên men… phải xử lý qua nhiều công đoạn và tốn nhiều công sức. Trên thế giới, gạo mầm xuất hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào năm 1995 và ngày càng phổ biến ở nhiều nước khác, bởi đây là loại gạo cao cấp, nhiều dinh dưỡng.

    Ảnh: Shutterstock

    Nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy, ở lứa tuổi 20 và 40, với bữa ăn nhiều rau thì chỉ số đường huyết sau ăn tương đương không khác biệt. Nhưng với người 40 tuổi và 60 tuổi, nếu thực đơn ít rau nhiều gạo thì đường huyết lên rất cao sau ăn. Nếu các nhóm tuổi này cùng ăn nhiều gạo, nhiều rau thì cũng không có khác biệt về đường máu sau ăn. Như vậy, ở tuổi 20 mức độ điều chỉnh cơ thể tốt thì chế độ ăn không tác động nhiều đến đường huyết. Nhưng ở lứa tuổi cao (60 tuổi) thì thành phần bữa ăn có tác động nhiều đến đường máu sau ăn. GS Yamamoto khuyến cáo: “Ăn phối hợp với các thành phần hợp lý cũng là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát đường huyết, mỡ máu. Tăng cường gạo lứt trong bữa ăn cũng giúp dự phòng kiểm soát bệnh về mỡ máu, đường huyết”.

    Còn theo TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng) thì: “Nên ăn những thức ăn có nhiều chất xơ để dự phòng bệnh ĐTĐ và hỗ trợ cho kiểm soát đường huyết ở người mắc ĐTĐ. Chất xơ có nhiều trong gạo giã chưa kỹ; rau, củ, quả…”.

    Liên Châu

    Theo Bác sĩ Lương Lễ Hoàng

    Vấn đề tưởng chừng như phức tạp, tưởng chừng như người bệnh phải dựa lưng vào nhiều loại thuốc đặc hiệu để rồi đành chấp nhận trả giá quá đắt vì phản ứng phụ, nhưng ít ai ngờ là giải pháp rất gần trong tầm tay. Đó chính là hoạt chất GABA  (gamma aminobutyric acid) trong hạt gạo vừa nẩy mầm với công năng “nhiều trong 1”:

     

    – Ổn định đường huyết thông qua tác dụng kép, vừa tối ưu hóa hoạt tính của nội tiết tố insulin, vừa không tăng đường huyết sau bữa ăn do chỉ số đường huyết trong gạo nẩy mầm thấp hơn các loại gạo thông thường, kể cả gạo lức.

    – Điều chỉnh biến dưỡng chất béo nhờ tác dụng ức chế phản ứng tổng hợp chất mỡ xấu như Triglyceride, LDL.

    – Ngăn chận khuynh hướng béo phì và lão hóa tế bào vì GABA hưng phấn tiến trình tổng hợp nội tiết tố tăng trưởng (HGH) theo cơ chế sinh học, nghĩa là an toàn khi dùng dài lâu.

    – Ngừa táo bón và đầy hơi thường gặp ở người cao tuổi nhờ dồi dào chất xơ.

    – Chống loãng xương đồng thời trấn an hệ thần kinh giao cảm do chứa nhiều canxi ở dạng cơ thể dễ dung nạp.

    – Thư giãn thần kinh để qua đó tạo giấc ngủ tự nhiên và yên bình nhờ tác dụng ức chế các dẫn truyền thần kinh thái quá đồng thời tái lập nhịp hài hòa trên trục tuyến yên – thần kinh – nội tiết

     

    Uống thuốc, thậm chí thuốc đắng, để cầm chân căn bệnh tuy đúng là cần thiết nhưng chưa hay. Khéo hơn nhiều là khi chén cơm thường ngày nên thuốc. Hippocrates ắt hẳn có lý do chính đáng khi nhiều lần nhắc nhở ”. Nhờ mầm gạo chống mầm bệnh, nấu cơm với gạo nẩy mầm để vận dụng hoạt chất GABA chính là dẫn chứng điển hình.

    BS. Lương Lễ Hoàng, Phòng Điều Trị Nội Khoa, Trung Tâm Oxy Cao Áp, Tp.HCM

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline