đâu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, tác dụng của đậu | Gạo Phương Nam
nam lim xanhcongtynamtienphuoc.vn/nam-lim-xanh-quang-nam/sua chua dien thoaithay màn hình hk phone, thiết kế nội thất chung cư, thiết kế nội thất biệt thự, thiết kế nội thất nhà phố
gao phuong nam

Nhờ đậu tăng sức đề kháng

Nhờ đậu tăng sức đề kháng

 

dauTrong thời buổi “hại điện” với thuốc men tràn ngập dược phòng quả thật bệnh nhân khó tin thầy thuốc nếu nhà điều trị khuyên người bệnh nên ăn đậu để tăng sức kháng bệnh. Đáng tiếc vì nhóm thực phẩm một thời được đặt tên là “món ăn của người nghèo” ở châu Âu, đã từ lâu lột xác thành thuốc nhờ kết quả nhiều công trình nghiên cứu gấn đây cho thấy tác dụng bảo vệ sức khỏe đa dạng của đậu, dù là đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, đậu ván hay đậu ngự. Chuyên gia ngành dinh dưỡng đã không quá lời khi cho đậu nhiều điểm vì 100g đậu chứa không đến 0,5g chất béo, trong số đó chỉ 1% là chất béo gây hại cho cơ thể. Ngược lại, 100g thịt bò có đến gần 20g chất béo với 15% là chất gây xơ vữa mạch máu!

Không kể đến các loại acid amin cần thiết cho tiến trình kiến tạo và phục hồi, chưa nói đến nhiều loại sinh tố và khoáng tố, đậu là thuốc tốt nhờ công năng phòng ngừa ung thư. Theo bác sĩ Cohen của Hiệp Hội Dinh Dưỡng ở CHLB Đức, đậu là món ăn nên thuốc nhờ chứa nhiều hợp chất, như isoflavon, saponine… với tác dụng vừa thủ vừa công, vừa ngăn chận sự phát triển của ung bướu, vừa hỗ trợ thực bào khi truy lùng độc chất sinh ung thư.

Theo Geil, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng ở Đức, có thể giảm đến 30% lượng cholesterol trong máu mà không cần dùng thuốc nếu chịu khó mỗi ngày ăn 250g đậu nấu chín, loại nào cũng được, trong vòng 6 tuần lễ. Khảo sát ở đại học Kentucky, Hoa Kỳ, cho thấy chế độ dinh dưỡng với 200g đậu mỗi ngày trong 3 tuần liên tục không những có tác dụng hạ mỡ trong máu mà còn giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim ở người đã bị thiểu năng mạch vành.

Chưa hết, đậu là món ăn vừa bổ vừa trấn an hệ thần kinh cho bà bầu. Thai phụ nên ăn mỗi ngày 100g đậu vì lượng acid folic trong đậu là nhân tố cần thiết để bảo vệ cả mẹ lẫn con. Đó là chưa kể đến tác dụng chống thiếu máu cho thai phụ nhờ chất sắt trong đậu.

Muốn đậu nên thuốc phải biết cách chế biến. Đừng quên:
1.    Đậu phơi khô chứa nhiều chất xơ hơn đậu tươi.
2.    Đậu trong hộp cũng tốt y như đậu khô, chỉ có điểm kẹt là chứa nhiều muối. Do đó phải xả sạch trước khi dùng.
3.    Để tránh hóa chất nông nghiệp cần rửa đậu cho sạch, xả nước vài lần và để ráo.
4.    Khi luộc đậu cần lượng nước ngập đậu cỡ 5cm. Nấu với lửa trung bình trong 10 phút.
5.    Vớt ra để ráo và ngâm ngập 5cm trong nước lạnh. Không dùng nước đã dùng nấu đậu vì chứa nhiều chất làm đầy hơi.
6.    Để cho đậu nở mềm trong 30 phút. Rửa lại, để ráo cho vào nước mới, nấu với lửa nhỏ đến khi đậu mềm.
7.    Muốn tránh đầy hơi vì ăn đậu rồi gây khó chịu cho người lân cận thì cho ít lát gừng vào nước khi luộc đậu.

Rãi đậu thành binh như trong truyện Phong Thần tất nhiên là chuyện thần thoại. Nhưng mượn đậu để xây bức tường kháng bệnh lại là điều rất thực tế. Rất thường khi giải pháp rất đơn giản, thậm chí tầm thường, chân phương như hạt đậu.

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng.

( Nguồn: http://luonglehoang.com/bai-viet/nho-dau-tang-suc-de-khang/ )

Đọc thêm:

Nguyễn Huy Hoàng, sinh ngày 13 tháng 10 năm 1979 tại Xứ Thanh anh hùng. Khát vọng cùng thanh niên Việt Nam sáng tạo và khởi nghiệp xây dựng VN giàu mạnh và có tầm ảnh hưởng. Cùng Cty Lương thực Phương Nam bán nông sản Việt Nam ra khắp thế giới và nguyện cùng nông dân làm giàu. Từng học tại Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học quốc gia. Làm việt tại VNPT, Công ty CP Lương thực Phương Nam Sống tại Hồ Chí Minh city
  1. NGUYỄN HUY HOÀNG Reply

    Tôi thích nhất đậu đen.

    Ngày còn nhỏ mẹ tôi thường nấu cháo chè đậu đen, có một bí quyết nửa là khi nấu chè chín rồi thì bỏ vào nước cốt dừa thì cháo chè đậu đen sẻ rất thơm ngon.

    Khi trời nắng gia dình tôi đi làm nương, làm ruộng thì mẹ tôi thường làm nước đậu đen bằng cách rang chín kỷ đậu đen rồi dổ nước vào nấu cho nhừ thêm vào ít đường.

    Uống rất ngon và mát.

  2. Pingback: Ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng quý như họ đậu, gạo lứt, lúa mì | gao phuong nam, bán gạo chất lượng các loại

Trả Lời

*

captcha *