Cách nấu Xôi đậu phộng với hương vị thơm ngon và béo bùi

Đặt và giao hàng tận nơi: 0909 34 99 88

Cách nấu Xôi đậu phộng với hương vị thơm ngon và béo bùi
Ngày đăng: 26/01/2024 11:24 PM

    Xôi đậu phộng là một món ăn truyền thống phổ biến tại Việt Nam, với hương vị thơm ngon của xôi và đậu phộng. Sau đây, Gạo Phương Nam sẽ hướng dẫn chi tiết để bạn có thể nấu 1 dĩa xôi đậu phộng thật ngon, mềm dẻo, béo bùi ngay tại nhà.

    I. Xôi đậu phộng là gì?

    Món xôi đậu phộng là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày lễ tết. Món xôi này được làm từ gạo nếp, đậu phộng rang và đường.

    Món xôi đậu phộng có màu vàng óng, hương thơm của gạo nếp và đậu phộng, vị ngọt dịu của đường. Món xôi đậu phộng có thể ăn kèm với mứt, chà bông, thịt quay hoặc thịt kho. Món xôi đậu phộng không chỉ là một món ăn ngon, mà còn là một biểu tượng của sự sung túc, may mắn và hạnh phúc.

    Xôi đậu phộng được người Việt Nam yêu thích bởi hương vị bùi béo của đậu phộng và gạo nếp. Xôi đậu phộng thường được nấu vào các dịp lễ tết, cúng thờ hay tiệc mừng, vì màu vàng của xôi tượng trưng cho sự sung túc và phú quý.

    cach-nau-xoi-dau-phong

    II. Ý nghĩa của món xôi đậu phộng

    Món xôi đậu phộng mang theo nhiều ý nghĩa trong văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Đầu tiên, xôi đậu phộng thường được coi là một món ăn ngọt, thường được dùng trong các dịp lễ tết và các dịp đặc biệt khác trong nền văn hóa Việt Nam. Mặt khác, đậu phộng cũng có ý nghĩa tích cực về sức khỏe, vì nó cung cấp chất đạm, chất béo tốt và năng lượng. Từ đó, xôi đậu phộng cũng có thể đại diện cho sự sum vầy, hạnh phúc và niềm vui trong các bữa ăn gia đình.

    Ngoài ra, xôi đậu phộng cũng là một phần không thể thiếu trong các dịp lễ, lễ cưới hỏi của người Việt Nam. Món xôi đậu phộng được xem như một phần không thể thiếu trong việc tạo dựng sự phong phú và trang nghiêm cho các bữa tiệc lễ hội.

    III. Những nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu món xôi đậu phộng

    - 500g gạo nếp (Gạo nếp cái hoa vàng hoặc gạo nếp cái bóng mẩy đều là sự lựa chọn tốt nhất)

    - 200g đậu phộng (Đã loại bỏ vỏ)

    - 50g lá dứa

    - Muối hạt

    - Dầu ăn

    - 300ml nước cốt dừa

    - Giò/trứng chiên/ruốc bông để ăn kèm

    cach-nau-xoi-dau-phong

    IV. 6 Bước nấu xôi đậu phộng thơm ngon ngay tại nhà

    Bước 1: Rửa sạch gạo nếp và ngâm trong nước lạnh khoảng 8 tiếng hoặc qua đêm, rồi để ráo nước. Trong trường hợp không có nhiều thời gian, bạn ngâm nếp với nước ấm khoảng 30-40 phút trước khi nấu.

    Bước 2: Rửa sạch đậu phộng và ngâm trong nước lạnh cùng với gạo nếp. Khi ngâm đậu phộng, nên loại bỏ những hạt lép, hỏng, thâm đen bằng cách vớt những hạt nổi lên trên khi ngâm. Khi ngâm đậu phộng xong, nếu thích màu đậu phộng trắng giống như nếp thì bạn có thể xát bỏ lớp vỏ ngoài đi, còn không thì cứ giữ nguyên cũng được. Rửa sạch lại đậu phộng rồi để ráo.

    cach-nau-xoi-dau-phong

    Bước 3: Rửa sạch lá dứa, sau đó cắt lá dứa thành những đoạn ngắn rồi lót xuống dưới đáy nồi cơm điện. Mục đích để xôi không bị dính đáy nồi và sẽ giúp cho món xôi đậu phộng thơm hơn. Nếu không có lá dứa, bạn phết 1 lớp dầu ăn dưới đáy nồi và xung quanh lòng nồi cũng có tác dụng tương tự.

    Bước 4: Cho gạo nếp và đậu phộng vào nồi, dàn đều sau đó rưới nước cốt dừa vào. Mực nước chỉ vừa ngập hết phần nếp và đậu phộng. Sau đó bật chế độ nấu như nấu cơm hàng ngày.

    Bước 5: Khi xôi cạn nước, nồi cơm điện sẽ tự động chuyển qua chế độ hâm nóng, bạn để khoảng 5 phút sau đó bật lên nấu 1 lần nữa. Khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ hâm nóng lần thứ 2 thì bạn để trong vòng 30 phút để xôi chín hẳn.

    Bước 6: Dùng đũa hoặc muỗng xới nhẹ xôi cho xôi bông và dẻo, rồi dọn ra đĩa và thưởng thức. Bạn có thể ăn xôi đậu phộng với giò, trứng chiên, ruốc bông hoặc mè rang tùy khẩu vị.

     cach-nau-xoi-dau-phong

    cach-nau-xoi-dau-phong

    V. Món xôi đậu phộng mang lại cho cơ thể bạn những lợi ích gì?

    1. Cung cấp năng lượng: Gạo nếp trong xôi cung cấp năng lượng dồi dào, đặc biệt là khi kết hợp với đậu phộng giàu chất béo và protein.
    2. Protein: Đậu phộng chứa nhiều protein, là thành phần quan trọng giúp tạo và duy trì cơ bắp, tóc, da và mô tế bào.
    3. Chất béo không bão hòa: Đậu phộng cung cấp chất béo không bão hòa, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và các bệnh lý khác liên quan đến tuần hoàn máu.
    4. Khoáng chất: Đậu phộng chứa các khoáng chất như magiê, phospho, kẽm, sắt và kali, cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào cho cơ thể, giúp duy trì sức khỏe và cân bằng nước và điện giải cơ thể.
    5. Chất xơ: Xôi đậu phộng cũng có thể cung cấp chất xơ từ gạo nếp và đậu phộng, có tác động tốt đối với hệ tiêu hóa và giúp duy trì sức khỏe của ruột.
    6. Vitamin và chất chống ôxy hóa: Đậu phộng chứa nhiều vitamin B, E và chất chống ôxy hóa như polyphenol, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ thần kinh và hệ miễn dịch.

     

    VI. Những lưu ý cần thiết để đĩa xôi đậu phộng của bạn thêm thơm ngon

    Chọn gạo nếp ngon, thuộc loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương, hạt nếp phải đều, không gãy, có màu trắng đặc trưng của gạo, không bị mối mọt ăn.

    Chọn đậu phộng khô, hạt căng mẩy, không bị héo hay có mùi mốc, nấu sẽ thơm và bùi hơn đậu phộng tươi.

    Ngâm gạo nếp và đậu phộng trước khi nấu để hạt nở mềm và nhanh chín, thời gian ngâm tùy thuộc vào loại gạo và đậu phộng.

    Nấu xôi bằng xửng hấp hoặc nồi cơm điện, lượng nước thêm vào phải vừa đủ, không quá nhiều để tránh xôi nhão, không quá ít để tránh xôi khê.

    Trộn gạo nếp và đậu phộng với một ít muối, đường và dầu ăn để tạo vị đậm đà và bóng bẩy cho xôi.

    Có thể thêm lá dứa, nước cốt dừa, mè, dừa nạo để tăng thêm hương vị và độ béo ngậy cho xôi.

    Xới xôi nhẹ nhàng để hạt đậu không bị nát, khi xôi chín để ráo hơi nước trước khi múc ra đĩa.

    Chia sẻ:
    Bài viết khác:
    0
    Zalo
    Hotline